Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng bạn nên biết

14/06/2021 199

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất được người ưa chuộng thưởng. Không những thế, nó còn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm gia đình hằng ngày.

Xem thêm bài viết: Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm

Với cách nấu canh khổ qua đơn giản, hương vị thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa tinh thần, bạn đừng bỏ bài viết dưới đây để có bí quyết chế biến canh khổ qua nhồi thịt có màu xanh tươi đẹp mắt và hấp dẫn.

Lợi ích của khổ qua

Mướp đắng (khổ qua) là loại quả có hàm lượng vitamin C cao nên có tác dụng trong phòng bệnh xuất huyết, xơ vữa động mạch, bảo vệ màng tế bào, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng và chức năng tim,… Ngoài ra, trong khổ qua còn chứa glycosid có tác dụng giảm đường trong máu nên thường được dùng để trị liệu cho các bệnh nhân bị tiểu đường.

Theo Đông y, khổ qua còn có công dụng thanh nhiệt, giải độc, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng hiệu quả,…

Bên cạnh việc mang ý nghĩa tích cực trong tâm thức người Việt, canh khổ qua còn rất tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn hãy cùng Fresh Foods Mart vào bếp và nấu ngay món ăn bổ dưỡng này!

Nguyên liệu:

  • 500g xương heo
  • 1 củ hành tây
  • 1kg khổ qua, trái cỡ vừa
  • 350g thịt nạc heo xay
  • 100g thịt cá thác lác
  • Hành lá
  • Ớt
  • Ngò rí
  • 15g nấm mèo khô ngâm nở
  • Hành tím
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị: Dầu mè, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu xay,…

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế xương và hầm lấy nước dùng

Xương mua về làm sạch, đem hầm cùng hành tây bóc vỏ, chẻ đôi trong 45 – 60 phút để lấy 2 lít nước dùng.

Dùng nước hầm xương để chế biến, món canh sẽ ngọt đậm đà và chất lượng hơn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Khổ qua bạn nên rửa sạch trước và để ráo, sau đó lấy ruột, có như vậy, khổ qua mới không bị đọng nước, đảm bảo thịt nhồi được dính chắc và thơm ngon.

Nấm mèo cắt sợi nhỏ.

Hành lá, ngò rí làm sạch, băm nhỏ.

Bạn chừa lại vài cọng lá hành, đem luộc chín, dành để buộc khổ qua sau khi nhồi thịt. Gốc hành bạn cũng chừa lại một ít, cắt khúc để cho vào nồi canh sau khi nấu.

Tỏi, hành tím băm đem phi cho thơm vàng.

Bước 3: Làm hỗn hợp nhân thịt

Cho 350g thịt nạc xay vào tô cùng 100g cá thác lác, 20g hành tỏi phi, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu mè, nấm mèo cắt sợi, hành lá và ngò rí băm nhuyễn, trộn đều để hỗn hợp đồng nhất.

Bước 4: Nhồi thịt vào khổ qua

Sau khi phần nhân được trộn đều, quánh dẻo, bạn tiến hành nhồi thịt vào khổ qua.

Tùy vào kích cỡ của khổ qua mà bạn nhồi lượng thịt sao cho thích hợp. Bạn nhớ ém thật kỹ để thịt được đầy bên trong rồi khép khổ qua lại.

Sau đó dùng lá hành buộc chặt. Có như vậy, khi nấu, thịt sẽ không bị rơi ra ngoài, trông sẽ đẹp mắt hơn.

Bước 5: Nấu canh khổ qua

Nồi nước dùng sau khi hầm đủ thời gian, bạn tắt bếp, vớt bỏ xương và hành tây.

Nêm thêm muối, đường, hạt nêm mỗi loại 1 muỗng cà phê, khuấy đều, sau đó cho từng trái khổ qua nhồi thịt vào, bật bếp và hầm chín với lửa nhỏ (khoảng 35 phút).

Khi khổ qua chín, bạn cho hành gốc cắt khúc, ớt trái đập dập vào là có thể tắt bếp và thưởng thức.

Một số lưu ý:

Với món canh này, bạn nên dùng nước hầm xương heo hoặc xương gà để nấu canh, có như vậy, món ăn của chúng ta sẽ được đậm đà và thơm ngon hơn.

Bạn có thể mua thịt xay sẵn hoặc đem thịt về rồi tự xay ở nhà. Với món canh khổ qua, bạn nên mua thịt nạc dăm hoặc miếng thịt vừa có nạc, có mỡ để nhân được dẻo thơm, mềm, không bị khô, ngán.

Không nên nêm nước mắm vì có thể làm cho nước canh bị chua.

Cách nhận biết khổ qua nhồi thịt đã chín đó là dùng đũa đâm xuyên qua trái khổ qua, nếu thấy mềm tay là được.

Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt trái vào nồi canh khổ qua. Vị cay của ớt không những giúp kích thích vị giác mà còn làm giảm độ đắng từ trái khổ qua.

Cách chọn khổ qua tươi ngon, ít đắng:

Khi mua khổ qua nấu canh, bạn nên chọn những trái có kích thước vừa phải, hình thon dài, còn cuốn, màu xanh tươi, mặt có nhiều gân nhỏ li ti, gai nở đều thì sẽ ít đắng.

Bạn không nên mua những quả có màu xanh đậm, thân phình to vì có thể chúng đã được tiêm chất kích thích sinh trưởng. Mặt khác, những trái có màu vàng cam là đã chín, không dùng để nấu canh.

Chúc các bạn thành công!

Để biết thêm thông tin sản phẩm và được tư vấn miễn phí, liên hệ số điện thoại hotline của Fresh Foods Mart: 1800.6866 hoặc truy cập vào địa chỉ website: https://freshfoodsmart.vn/ hay fanpage Facebook: https://www.facebook.com/freshfoodsmart/

Fresh Foods Mart hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Bài viết liên quan

Lạ miệng, hấp dẫn với cách làm thịt bò xào dưa chuột

icon date 06/26/2021

Thịt bò xào dưa chuột là gợi ý tuyệt vời cho những ngày thời tiết nóng bức. Hương vị thanh mát của dưa chuột cùng với vị ngọt, béo thơm của thịt bò tạo nên sự kết hợp ngon miệng, tuyệt vời. Cùng vào bếp với Fresh Foods Mart làm món thịt bò xào dưa chuột cực đơn giản sau đây. Xem thêm bài viết: Cách ...

Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm

icon date 06/09/2021

Cách làm nui xào bò thơm ngon được nhiều người mẹ tìm kiếm công thức để chế biến cho con bởi đây là món ăn bổ dưỡng. Nui xào bò có thể làm món ăn sáng hoặc đổi vị cho những bữa ăn chính đều rất thích hợp. Xem thêm bài viết: Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà...

Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà

icon date 06/03/2021

Các món bún từ lâu đã rất quen thuộc và gần gũi với con người Việt Nam. Từ bún riêu cua dân dã đến bún chả Hà Nội lừng danh,... tất cả đều mang đến hương vị rất riêng và hấp dẫn. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon...

Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon

icon date 05/31/2021

Canh cà tím thịt ba rọi là món canh hấp dẫn và có cách làm không quá cầu kỳ. Món ăn mang hương vị thơm mềm đặc trưng của cà tím, kết hợp một cách độc đáo với đậu hũ bùi bùi và thịt ba rọi dai ngọt, thơm phức mùi tía tô. Xem thêm bài viết: Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao...

Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao

icon date 05/18/2021

Cách làm bò beefsteak không quá phức tạp, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và xắn tay áo vào bếp khoảng 30 phút. Các bạn hãy cùng nhanh tay bỏ túi công thức chế biến beefsteak đơn giản dưới đây để thử nghiệm món ăn nổi tiếng này. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh bí đao nhồi thịt thanh mát, ng...

Cách nấu canh bí đao nhồi thịt thanh mát, ngon miệng

icon date 05/17/2021

Với cách nấu canh bí đao nhồi thịt thanh mát, bạn đã có một món ăn vừa bổ dưỡng, vừa giúp giải nhiệt và làm đẹp da. Bí đao ngọt mát, bọc lấy thịt tươi ngon làm nên món canh mát dịu, rất thích hợp để ăn trong những ngày nắng nóng. Xem thêm bài viết: Cách làm kho quẹt cực kỳ đưa cơm lại dễ làm...

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng bạn nên biết

18006866