4 tác dụng tuyệt vời của thịt bò và những lưu ý khi sử dụng bạn nên biết

06/05/2020 470
Thịt bò là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khác nhau (người già, trẻ em, người vận đồng nhiều, người ốm yếu cần bồi bổ,...). Thịt bò rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng hay sử dụng không đúng cách sẽ dẫn tới những nguy hiểm đến cơ thể con người.

Cùng Fresh Foods Mart tìm hiểu 4 công dụng tuyệt vời của thịt bò và những lưu ý khi sử dụng thịt bò để tránh những nguy hại đáng tiếc nhé.

1. 4 tác dụng tuyệt vời của thịt bò

Thịt bò từ lâu đã được người tiêu dùng ưa chuộng không chỉ bởi có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng mà còn bởi tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe.

1.1. Cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào

Thịt bò chứa nhiều protein và chất béo, gồm chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa đơn. Các axit béo chính trong thịt bò là axit stearic, axit oleic và axit palmitic.

Ngoài ra, thịt bò còn chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất, cụ thể:

• Vitamin B6: Vitamin B6 rất quan trọng trong việc hỗ trợ tạo máu và chuyển hóa năng lượng.

• Vitamin B12: Các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt là nguồn dồi dào vitamin B12. Đây một chất dinh dưỡng cần thiết cho não và hệ thần kinh cũng như rất quan trọng cho sự hình thành máu.

• Sắt: Lượng sắt trong thịt bò dồi dào và cũng dễ hấp thụ.

• Kẽm: Thịt bò rất giàu kẽm, một khoáng chất rất quan trọng cho sự duy trì và tăng trưởng cơ thể.

• Creatine: Creatin dồi dào trong thịt đóng vai trò là một nguồn năng lượng cho cơ bắp. 

• Axit linoleic liên hợp (Conjugated linoleic acid – CLA): CLA là chất béo chuyển hóa tự nhiên có trong thịt các loại động vật nhai lại. Không giống các loại chất béo chuyển hóa nhân tạo mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe, axit linoleic có thể có nhiều lợi ích khác nhau nếu bạn tiêu thụ chất này vừa phải.

• Niacin: Niacin còn được gọi là vitamin B3 có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể. Tình trạng thiếu niacin có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

• Selen: Các loại thịt nói chung đều là một nguồn giàu selen, một nguyên tố vi lượng thiết yếu đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể.

• Taurine: Taurine là một axit amin có chức năng chống oxy hóa có trong cá và thịt.

• Glutathione: Đây là chất chống oxy hóa có ích cho cơ thể.

• Cholesterol: Cholesterol có một số chức năng quan trọng với cơ thể nên việc bổ sung đủ chất này mỗi ngày là cần thiết.

1.2. Giúp duy trì cơ bắp

Do tuổi tác, con người dần mất đi cơ bắp do thiếu protein, tăng nguy cơ mắc phải bệnh Sarcopenia – bệnh thoái hóa tuổi già.

Thịt bò là một nguồn protein dồi dào  cùng với các axit amin thiết yếu cung cấp cho cơ thể. Bổ sung protein chất lượng giúp cơ thể giảm chậm tình trạng mất cơ bắp, giúp các cơ săn chắc, dẻo dai.

1.3. Giúp con người vận động, tập luyện hiệu quả

Thịt bò cung cấp nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể, trong đó có beta alanine. Đây là loại axit amin giúp tăng nồng độ carnosine – một hợp chất quan trọng đối với các chức năng cơ bắp, giúp bạn giảm tình trạng mệt mỏi khi tập luyện thể thao.

1.4. Giúp ngừa thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng cơ thể mệt mỏi do khả năng vận chuyển oxy của máu và lượng hồng cầu suy giảm. Theo nghiên cứu khoa học và các chuyên gia dinh dưỡng, một trong những nguyên nhân dẫn tới thiếu máu là thiếu sắt.

Trong thịt bò rất giàu chất sắt, chủ yếu ở dạng heme – dạng hoạt chất con người rất dễ hấp thụ. Khi sử dụng thịt bò là bạn đã chủ động bổ sung sắt cho cơ thể, giảm thiểu tình trạng thiếu máu mà cơ thể có nguy cơ mắc phải.

2. Những lưu ý khi sử dụng thịt bò bạn nên biết

Mặc dù là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào nhưng nếu sử dụng thịt bò sai cách hoặc lạm dụng thịt bò quá nhiều sẽ dẫn đến nguy hại cho sức khỏe.

2.1. Thịt bò có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Thịt bò được xếp vào nhóm thịt đỏ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng thịt đỏ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch (đau tim, đột quỵ, huyết áp cao,... dẫn tới tử vong sớm).

Nên lựa chọn thịt bò chính hãng, chất lượng, không ăn quá 500 gram thịt bò/tuần và nên kết hợp tập luyện thể thao để nâng cao sức khỏe.

2.2. Thịt bò có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Trong thịt đỏ (thịt bò được xếp vào nhóm thịt đỏ) chứa thành phần có thể làm tăng nguy cơ ung thư (sắt heme, các amin dị vòng) nếu sử dụng quá nhiều.

Khi thịt bò nấu chín quá, các amin dị vòng trong loại thịt này sẽ trở thành tác nhân gây ung thư (ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt), ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người, thậm chí là tử vong.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin kiến thức về tác dụng tuyệt vời của thịt bò và những lưu ý cần biết để có chế độ sinh hoạt, thực đơn hợp lý, giúp nâng cao sức khỏe, tăng chất lượng cuộc sống.

Để biết thêm thông tin sản phẩm và được tư vấn miễn phí, liên hệ số điện thoại hotline của FreshFoods Mart: 1800.6866 hoặc truy cập vào địa chỉ website: https://freshfoodsmart.vn/ hay fanpage Facebook: https://www.facebook.com/freshfoodsmart/

Fresh Foods Mart hân hạnh được phục vụ Quý khách!

 
Bài viết liên quan

Lạ miệng, hấp dẫn với cách làm thịt bò xào dưa chuột

icon date 06/26/2021

Thịt bò xào dưa chuột là gợi ý tuyệt vời cho những ngày thời tiết nóng bức. Hương vị thanh mát của dưa chuột cùng với vị ngọt, béo thơm của thịt bò tạo nên sự kết hợp ngon miệng, tuyệt vời. Cùng vào bếp với Fresh Foods Mart làm món thịt bò xào dưa chuột cực đơn giản sau đây. Xem thêm bài viết: Cách ...

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng bạn nên biết

icon date 06/14/2021

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất được người ưa chuộng thưởng. Không những thế, nó còn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm gia đình hằng ngày. Xem thêm bài viết: Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm Với cách nấu canh khổ qua đơn giản, hương vị thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa ti...

Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm

icon date 06/09/2021

Cách làm nui xào bò thơm ngon được nhiều người mẹ tìm kiếm công thức để chế biến cho con bởi đây là món ăn bổ dưỡng. Nui xào bò có thể làm món ăn sáng hoặc đổi vị cho những bữa ăn chính đều rất thích hợp. Xem thêm bài viết: Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà Với những bí quyết mà Fr...

Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà

icon date 06/03/2021

Các món bún từ lâu đã rất quen thuộc và gần gũi với con người Việt Nam. Từ bún riêu cua dân dã đến bún chả Hà Nội lừng danh,... tất cả đều mang đến hương vị rất riêng và hấp dẫn. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon Đặc biệt không kém, phải kể đến món bún thịt nướng v...

Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon

icon date 05/31/2021

Canh cà tím thịt ba rọi là món canh hấp dẫn và có cách làm không quá cầu kỳ. Món ăn mang hương vị thơm mềm đặc trưng của cà tím, kết hợp một cách độc đáo với đậu hũ bùi bùi và thịt ba rọi dai ngọt, thơm phức mùi tía tô. Xem thêm bài viết: Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao Cà t...

Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao

icon date 05/18/2021

Cách làm bò beefsteak không quá phức tạp, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và xắn tay áo vào bếp khoảng 30 phút. Các bạn hãy cùng nhanh tay bỏ túi công thức chế biến beefsteak đơn giản dưới đây để thử nghiệm món ăn nổi tiếng này. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh bí đao nhồi thịt thanh mát, ng...

4 tác dụng tuyệt vời của thịt bò và những lưu ý khi sử dụng bạn nên biết

18006866