Cá hồi Nauy ăn gì ?
Khi nói đến nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, tính bền vững là chìa khóa quan trọng trong mọi bước của quá trình, đặc biệt là thức ăn. Cá hồi ở Na Uy có cùng nguồn gốc di truyền như cá hồi hoang dã, nhưng thức ăn giúp chúng phát triển nhanh hơn, trưởng thành và chống lại bệnh tật tốt hơn.
Thành phần thức ăn
Ngày nay, cá hồi Na Uy được cho ăn chế độ ăn tự nhiên gồm 70% thành phần thực vật và 30% nguyên liệu từ biển, như dầu cá và bột cá từ cá tự nhiên, cộng với vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá, đảm bảo cho cá ăn ngon hơn với tính bền vững và sức khoẻ. Các thành phần thực vật có nguồn gốc từ nhiều nguồn, như hoa hướng dương, cải dầu, ngô, đậu rộng và lúa mì - chúng là nguồn protein, carbohydrate và chất béo.
Bột cá và dầu cá được sản xuất từ các loại dầu cá có tuổi thọ ngắn, tăng trưởng nhanh như cá cơm, boarfish, menhaden, cá chình. Các nhà sản xuất thức ăn nuôi cá phục vụ ngành nuôi trồng thuỷ sản của Na Uy hoạt động cùng với Tổ chức các sản phẩm biển IFFO để đảm bảo rằng cá hoang dã sử dụng cho sản xuất bột cá và dầu cá đến từ các nghề cá có trách nhiệm. Một tỷ lệ ngày càng tăng được sản xuất từ các sản phẩm phụ của các công ty chế biến thủy sản, và IFFO ước tính khoảng 35% tổng sản lượng toàn cầu. IFFO là một Tổ chức Quan sát viên được công nhận cho Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), và tất cả các thành viên IFFO hỗ trợ và thực hiện Quy tắc ứng xử Nghề cá có trách nhiệm của FAO.
Thành phần thức ăn của cá hồi Nauy (Ảnh: Fromnorway.com)
Tỷ lệ thức ăn
Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn cho chúng ta biết lượng thức ăn cần thiết để sản xuất các nguồn thực phẩm khác như cá hồi, thịt lợn,... Đối với cá hồi Đại Tây Dương nuôi ở Na Uy, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn là khoảng 1: 1. Điều này có nghĩa là để cá hồi lên 1 kg trọng lượng, nó cần ăn khoảng 1 kg thức ăn. Các nguồn protein khác, như lợn và gia súc, cần thức ăn khoảng ba và tám lần để nuôi 1kg.
Cá hồi có một chu trình sinh học duy nhất và sản xuất axit béo omega-3 của riêng mình. Do đó, có nhiều omega-3 trong cá hồi hơn so với thức ăn khác. Miễn là thức ăn đã được pha trộn đúng cách, cá hồi có thể chuyển đổi thực vật omega-3 thành omega-3 biển. Axit béo omega-3 như EPA và DHA đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ bệnh tim và tăng cường chức năng não ở người. Không giống loài động vật có vú, cá hồi không cần sử dụng năng lượng đứng thẳng. Đó là máu lạnh, có nghĩa là thay vì sử dụng năng lượng để điều chỉnh nhiệt độ của nó, nó có thể khai thác năng lượng từ thực phẩm để phát triển. Điều này có nghĩa là nó có thể sử dụng nhiều thức ăn hơn để tăng trưởng. Do đó, cá hồi Đại Tây Dương tự nhiên có lượng carbon thấp hơn thịt lợn và thịt bò.
Tỉ lệ chuyển đổi thức ăn của một số loài ( Ảnh: Fromnorway.com)
Các phương pháp và công nghệ thức ăn cũng tiến triển trong những năm gần đây, tạo ra những cải tiến cho việc cho ăn. Để phát triển bền vững, Na Uy đã phát triển một hệ thống thực phẩm hữu hiệu với ít chất thải nhất có thể. Nhiều trang trại cá hồi hiện đang sử dụng các hệ thống máy vi tính để lái các hệ thống cho ăn tự động, với cơ chế phản hồi để phát hiện khi nào cá đã cho ăn xong. Điều này cho phép cá được cho ăn một cách hợp lý, không ăn quá nhiều thức ăn và hậu quả của thức ăn. Việc sử dụng công nghệ mới là một chiến thắng, vì người nông dân cũng tiết kiệm được chi phí cho thức ăn.
Màu hồng
Màu cá hồi Đại Tây Dương thường bị đặt câu hỏi. Màu hồng của cá hồi Na Uy xuất phát từ một oxycarotenoid gọi là astaxanthin. Trong tự nhiên, cá hồi nhận astaxanthin bằng cách ăn động vật giáp xác. Cá hồi Na Uy nhận được cùng một chất dinh dưỡng có lợi như là chất bổ sung trong thức ăn của chúng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng astaxanthin hoạt động như một chất chống oxy hoá và có thể làm tăng phản ứng miễn dịch của con người.
Nguồn: Fromnorway.com
Bài viết hay
Lạ miệng, hấp dẫn với cách làm thịt bò xào dưa chuột
06/26/2021Thịt bò xào dưa chuột là gợi ý tuyệt vời cho những ngày thời tiết nóng bức. Hương vị thanh mát của dưa chuột cùng với vị ngọt, béo thơm của thịt bò tạo nên sự kết hợp ngon miệng, tuyệt vời. Cùng vào bếp với Fresh Foods Mart làm món thịt bò xào dưa chuột cực đơn giản sau đây. Xem thêm bài viết: Cách ...
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng bạn nên biết
06/14/2021Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất được người ưa chuộng thưởng. Không những thế, nó còn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm gia đình hằng ngày. Xem thêm bài viết: Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm Với cách nấu canh khổ qua đơn giản, hương vị thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa ti...
Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm
06/09/2021Cách làm nui xào bò thơm ngon được nhiều người mẹ tìm kiếm công thức để chế biến cho con bởi đây là món ăn bổ dưỡng. Nui xào bò có thể làm món ăn sáng hoặc đổi vị cho những bữa ăn chính đều rất thích hợp. Xem thêm bài viết: Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà Với những bí quyết mà Fr...
Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà
06/03/2021Các món bún từ lâu đã rất quen thuộc và gần gũi với con người Việt Nam. Từ bún riêu cua dân dã đến bún chả Hà Nội lừng danh,... tất cả đều mang đến hương vị rất riêng và hấp dẫn. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon Đặc biệt không kém, phải kể đến món bún thịt nướng v...
Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon
05/31/2021Canh cà tím thịt ba rọi là món canh hấp dẫn và có cách làm không quá cầu kỳ. Món ăn mang hương vị thơm mềm đặc trưng của cà tím, kết hợp một cách độc đáo với đậu hũ bùi bùi và thịt ba rọi dai ngọt, thơm phức mùi tía tô. Xem thêm bài viết: Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao Cà t...
Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao
05/18/2021Cách làm bò beefsteak không quá phức tạp, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và xắn tay áo vào bếp khoảng 30 phút. Các bạn hãy cùng nhanh tay bỏ túi công thức chế biến beefsteak đơn giản dưới đây để thử nghiệm món ăn nổi tiếng này. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh bí đao nhồi thịt thanh mát, ng...