Độc – lạ món “Đèn pha đại dương”, đặc sản nổi tiếng Phú Yên

05/04/2020 521

Độc – lạ món “Đèn pha đại dương”, đặc sản nổi tiếng Phú Yên

    “Đèn pha đại dương” là tên gọi rất thú vị mà người dân Phú Yên ưu ái dành cho món MẮT CÁ NGỪ , đặc sản có một không hai của vùng đất nguyên sơ này. Cá ngừ đại dương với cân nặng lên tới 40 – 50kg thịt đỏ như son, chắc nịch nên được người dân Phú Yên gọi là “bò biển” hay “cá bò gù”. Trọng lượng lớn như vậy nên cầu mắt cá ngừ cũng rất to, nặng tới 100 – 200grs một cầu mắt. Xưa kia mắt cá ngừ thường bỏ đi, nhưng thấy rất uổng phí nên người ta đã giữ lại và kết hợp với các nguyên liệu vô cùng tinh tế để tạo nên món đặc sản “ Mắt cá ngừ tiềm thuốc bắc” với vị ngon ngây ngất.

                     Mắt cá ngừ được gọi với cái tên mỹ miều "đèn pha đại dương" (Ảnh: Internet)

    Cách chế biến và thưởng thức món ăn này cũng rất cầu kỳ và rất độc đáo. Mắt cá ngừ có vị tanh nên khâu quan trọng nhất khi chế biến món ăn này là khử mùi tanh của mắt cá ngừ. Người đầu bếp sẽ dùng một nồi nước có đổ sẵn một, hai chén nhỏ rượu trắng, gừng, sả đập dập đun sôi lên. Mắt cá ngừ sẽ được trần sơ qua với nồi nước này và vớt ngay sang một tô nước lạnh để rửa nhẹ nhàng một lần nữa trước khi chế biến. Có một cách chế biến khác đó để khử mùi tanh đó là chiên mắt cá với dầu sôi để mắt cá săn lại, thơm và có vị béo ngọt. Thố dùng để tiềm mắt cá phải là loại thố có miệng nhỏ, làm từ chất liệu sành sứ để khi tiềm thuốc bắc giữ được hương vị hoàn hảo nhất của món ăn.

    Món ăn này luôn được dùng khi còn nóng nên khi dọn ra bàn để thực khách thưởng thức, người ta thường để thố sành có đậy nắp lên một chiếc đĩa nhỏ, châm lửa cồn đỏ rực bao quanh tạo nên một cảnh tượng rất hấp dẫn khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi.  Ăn kèm với món ăn này là các loại rau gia vị xắt nhỏ như lá tía tô, cải bẹ xanh, rau ngổ… Khi thố mắt cá còn nóng sẽ nhúng tái những loại rau này và thưởng thức kèm mắt cá béo mềm, giúp hương vị thăng hoa hơn.

                        Mắt cá ngừ đựng trong thố sành đun nóng bằng lửa cồn (Ảnh: Internet)                                

    “Mắt cá ngừ tiềm thuốc bắc” ở Phú Yên thường được du khách gọi làm món khai vị trước khi thưởng thức bữa ăn. Tuy nhiên nếu bạn muốn thưởng thức hay thết đãi bạn bè món hải sản độc – lạ này ngay tại nhà, bạn sẽ chẳng cần đi tới Phú Yên, Fresh Foods sẵn sàng phục vụ bạm. Fresh Foods đã nhập mặt hàng mắt cá ngừ tại Phú Yên, do hộ kinh doanh Tôn Nữ Hoàng Phố - thương hiệu sản xuất thủy hải sản uy tín tại Phú Yên cung cấp. Mắt cá ngừ đại dương đông lạnh được Fresh Foods bảo quản và vận chuyển bằng hệ thống cấp đông  -18 độ C, hàng chuyển đều đặn trong tuần nên luôn đảm bảo độ tươi và chất lượng đạt chuẩn. Thực đơn với món ăn mới lạ cho bữa ăn gia đình hay tiệc nhỏ, bạn đừng ngại mà hãy cùng vào bếp chế biến món đặc sản thú vị này vào cuối tuần bạn nhé.  Fresh Foods xin giới thiệu cách chế biến món ăn độc đáo này:

Mắt cá ngừ tiềm thuốc bắc:

                                  Mắt cá ngừ được chế biến cầu kỳ, độc đáo (Ảnh: Internet)

•        Chuẩn bị :

-        Mắt cá ngừ đại dương: một đôi

-        Thuốc bắc: táo tầu, hoài sơn, kỷ tử mỗi thứ 1 nhúm nhỏ.

-        Hành tím,sả, lá tía tô, cải bẹ xanh xắt nhỏ

-        Muối ,tiêu, xì dầu (nước tương)

-        Rượu trắng, gừng tươi

-        Thố sành hoặc nồi nhỏ

•        Chế biến:

-        Cá ngừ loại bỏ phần mỡ thừa, rửa sạch.

-        Khử mùi tanh của mắt cá ngừ: chuẩn bị 1 nồi nước , cho một chén nhỏ rượu trắng và gừng đập dập vào đun sôi. Thả mắt cá ngừ vào trần sơ trong 2-3 phút và vớt ra cho vào 1 bát nước lạnh, rửa qua và để ráo.

-        Hành tím băm nhỏ, sả băm nhỏ phi thơm rồi cho mắt cá ngừ vào xào cùng với chút muối, tiêu và xì dầu.

-        Cho nước sôi vào thố, cho các loại thuốc bắc và mắt cá ngừ vào, cho muối, tiêu, xì dầu cho vừa vị. Hầm trong khoảng 15- 20 phút và bạn chú ý vớt hết bọt trắng nhé.

                            Thưởng thức kèm rau xắt nhỏ và hành tươi, tiêu, ớt (Ảnh: Internet)

-        Hầm mắt cá sau 20 phút cho mắt cá ngấm đều gia vị là món ngon đã hoàn thành. Bạn dọn ra ăn nóng cùng lá tía tô và cải bẹ xanh xắt nhuyễn . Bạn có thể chấm với nước tương và ăn kèm bánh đa nướng để món ăn thật tròn vị.

Bài viết liên quan

Lạ miệng, hấp dẫn với cách làm thịt bò xào dưa chuột

icon date 06/26/2021

Thịt bò xào dưa chuột là gợi ý tuyệt vời cho những ngày thời tiết nóng bức. Hương vị thanh mát của dưa chuột cùng với vị ngọt, béo thơm của thịt bò tạo nên sự kết hợp ngon miệng, tuyệt vời. Cùng vào bếp với Fresh Foods Mart làm món thịt bò xào dưa chuột cực đơn giản sau đây. Xem thêm bài viết: Cách ...

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng bạn nên biết

icon date 06/14/2021

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất được người ưa chuộng thưởng. Không những thế, nó còn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm gia đình hằng ngày. Xem thêm bài viết: Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm Với cách nấu canh khổ qua đơn giản, hương vị thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa ti...

Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm

icon date 06/09/2021

Cách làm nui xào bò thơm ngon được nhiều người mẹ tìm kiếm công thức để chế biến cho con bởi đây là món ăn bổ dưỡng. Nui xào bò có thể làm món ăn sáng hoặc đổi vị cho những bữa ăn chính đều rất thích hợp. Xem thêm bài viết: Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà Với những bí quyết mà Fr...

Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà

icon date 06/03/2021

Các món bún từ lâu đã rất quen thuộc và gần gũi với con người Việt Nam. Từ bún riêu cua dân dã đến bún chả Hà Nội lừng danh,... tất cả đều mang đến hương vị rất riêng và hấp dẫn. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon Đặc biệt không kém, phải kể đến món bún thịt nướng v...

Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon

icon date 05/31/2021

Canh cà tím thịt ba rọi là món canh hấp dẫn và có cách làm không quá cầu kỳ. Món ăn mang hương vị thơm mềm đặc trưng của cà tím, kết hợp một cách độc đáo với đậu hũ bùi bùi và thịt ba rọi dai ngọt, thơm phức mùi tía tô. Xem thêm bài viết: Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao Cà t...

Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao

icon date 05/18/2021

Cách làm bò beefsteak không quá phức tạp, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và xắn tay áo vào bếp khoảng 30 phút. Các bạn hãy cùng nhanh tay bỏ túi công thức chế biến beefsteak đơn giản dưới đây để thử nghiệm món ăn nổi tiếng này. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh bí đao nhồi thịt thanh mát, ng...

Độc – lạ món “Đèn pha đại dương”, đặc sản nổi tiếng Phú Yên

18006866