Cách làm chà bông thịt heo đơn giản tại nhà không tốn sức
Chà bông là những sợi thịt xé nhỏ, vừa mềm dai vừa dậy hương thơm thường được dùng kèm với cơm trắng hoặc bánh mì… Không chỉ là món ăn ngon có tính tiện dụng cao mà chà bông còn có cách thực hiện tương đối đơn giản.
Xem thêm bài viết: Cách làm món thịt heo chiên giòn sốt dứa hợp vị ngày chuyển rétChính vì vậy, nhiều người đã chủ động tìm hiểu và thực hiện làm chà bông tại nhà nhằm yên tâm hơn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo sức khỏe người thân. Các bạn hãy cùng xem ngay hướng dẫn cách làm chà bông thịt heo vừa nhanh vừa ngon để có thể vào bếp trổ tài nhé.
Nguyên liệu:
- Thịt heo: 1kg
- Sả: 2 cây
- Hành tím: 2 củ
- Muối: 1 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Tiêu xay: 1 thìa cà phê
- Nước mắm: 6 thìa cà phê
Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu:
Thịt lợn chọn để làm món này cần là thịt thăn, không có mỡ, không có gân. Hãy chọn miếng thịt tươi ngon nhất để đảm bảo có thành phẩm an toàn và có hương vị ngon.
Muối là thành phần bắt buộc phải có nếu bạn muốn có thể để chà bông được lâu hơn để dùng dần.
Dụng cụ cần có:
- Chảo chống dính
- Máy xay sinh tố
- Hũ thủy tinh
- Chày cối
- Thớt, dao
- Đũa
- Màng bọc thực phẩm
- Bao tay
Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt heo: Sau khi mua về thì đem rửa sạch rồi để cho ráo nước. Có thể dùng khăn khô sạch để thấm nước cho thịt nhanh khô hơn. Sau đó cắt thành từng miếng vuông vừa.
- Sả: Bỏ phần vỏ già, hỏng, giữ lại phần non rồi đem rửa sạch với nước lạnh. Tiếp đó băm nhỏ sả
- Hành tím: Bóc vỏ rồi cũng băm nhỏ.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ướp thịt heo
Cho thịt đã sơ chế vào bát tô rộng, thêm tất cả các loại gia vị cùng hành tím vào, dùng tay bóp để thịt ngấm đều gia vị.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc bát tô lại rồi bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Bạn có thể ướp qua đêm để tiết kiệm thời gian nhất, thời gian tầm từ 7 8 tiếng là được.
Bước 2: Nấu thịt
Cho thịt đã ướp vào nồi, thêm nước lọc vào sao cho xâm xấp mặt thịt.
Đun cho đến khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ lại liu riu và nấu cho đến khi cạn gần hết nước còn lại khoảng 1 bát con (giữ lại bát nước này nhé).
Làm như vậy để thịt ngấm gia vị hơn đó. Khi đã nấu xong rồi thì lấy ra bát rồi để cho nguội.
Bước 3: Giã thịt
Cho từng miếng thịt vào cối và bắt đầu giã. Khi nào thấy thịt mềm và có vẻ tơi ra thì dừng lại.
Bước 4: Xé thịt
Dùng tay và xé thịt thành từng sợi. Không giống như khi làm thịt bò khô, khi làm chà bông bạn có thể xé nhỏ và để thịt bị vụn cũng không sao cả. Tuy nhiên cần phải đều nhau để khi rang khô sẽ cùng chín đều.
Bước 5: Rang chà bông
Rang bằng chảo: Cho chà bông vào chảo cùng với bát nước còn lại ở bước 2 và rang với lửa nhỏ cho đến khi chà bông khô lại.
Sấy khô bằng lò vi sóng: ngoài cách rang bằng chảo, để đơn giản hơn, bạn có thể cho thịt vào lò vi sóng và quay trong khoảng 10 phút là chà bông sẽ khô lại rất ngon.
Bước 6: Làm chà bông tơi ra và mịn hơn bằng máy xay sinh tố
Để hoàn thành cách làm ruốc ngon, sau khi đã thực hiện xong các công đoạn trên, bạn nên cho chà bông vào máy xay sinh tố, ấn nút xay khoảng vài vòng tùy số lượng để chà bông tơi và bông lên, ăn sẽ ngon hơn đấy.
Yêu cầu thành phẩm
Về hình thức: Thịt chà bông tơi xốp đều nhau, nhìn giống như bông. Còn có màu vàng nhạt chứ không trắng bệch trông đẹp mắt.
Về hương vị: Hơi đậm vị nhưng không quá mặn, có thể ăn được luôn, lại hơi ngọt vị tự nhiên. Khi ăn vẫn có độ dai vừa phải.
Chúc các bạn thành công!
Để biết thêm thông tin sản phẩm và được tư vấn miễn phí, liên hệ số điện thoại hotline của Fresh Foods Mart: 1800.6866 hoặc truy cập vào địa chỉ website: https://freshfoodsmart.vn/ hay fanpage Facebook: https://www.facebook.com/freshfoodsmart/
Fresh Foods Mart hân hạnh được phục vụ Quý khách!
Bài viết hay
Lạ miệng, hấp dẫn với cách làm thịt bò xào dưa chuột
06/26/2021Thịt bò xào dưa chuột là gợi ý tuyệt vời cho những ngày thời tiết nóng bức. Hương vị thanh mát của dưa chuột cùng với vị ngọt, béo thơm của thịt bò tạo nên sự kết hợp ngon miệng, tuyệt vời. Cùng vào bếp với Fresh Foods Mart làm món thịt bò xào dưa chuột cực đơn giản sau đây. Xem thêm bài viết: Cách ...
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng bạn nên biết
06/14/2021Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất được người ưa chuộng thưởng. Không những thế, nó còn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm gia đình hằng ngày. Xem thêm bài viết: Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm Với cách nấu canh khổ qua đơn giản, hương vị thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa ti...
Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm
06/09/2021Cách làm nui xào bò thơm ngon được nhiều người mẹ tìm kiếm công thức để chế biến cho con bởi đây là món ăn bổ dưỡng. Nui xào bò có thể làm món ăn sáng hoặc đổi vị cho những bữa ăn chính đều rất thích hợp. Xem thêm bài viết: Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà Với những bí quyết mà Fr...
Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà
06/03/2021Các món bún từ lâu đã rất quen thuộc và gần gũi với con người Việt Nam. Từ bún riêu cua dân dã đến bún chả Hà Nội lừng danh,... tất cả đều mang đến hương vị rất riêng và hấp dẫn. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon Đặc biệt không kém, phải kể đến món bún thịt nướng v...
Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon
05/31/2021Canh cà tím thịt ba rọi là món canh hấp dẫn và có cách làm không quá cầu kỳ. Món ăn mang hương vị thơm mềm đặc trưng của cà tím, kết hợp một cách độc đáo với đậu hũ bùi bùi và thịt ba rọi dai ngọt, thơm phức mùi tía tô. Xem thêm bài viết: Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao Cà t...
Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao
05/18/2021Cách làm bò beefsteak không quá phức tạp, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và xắn tay áo vào bếp khoảng 30 phút. Các bạn hãy cùng nhanh tay bỏ túi công thức chế biến beefsteak đơn giản dưới đây để thử nghiệm món ăn nổi tiếng này. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh bí đao nhồi thịt thanh mát, ng...