Cách làm chả mực tươi giã tay thơm ngon ngay tại nhà

07/01/2021 823

Cách làm chả mực tươi – Mực là một trong những loại hải sản ngon và khá bổ biến hiện nay vì nó sở hữu khá nhiều chất dinh dưỡng, ngoài việc ít chất béo, giàu đạm, protein, chất khoáng, việc ăn mực hàng ngày cung cấp cho chúng ta những lợi ích sức khỏe vô cùng ấn tượng.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn làm món thịt viên rim xì dầu đậm đà

Chả mực là một món ngon mà có khá nhiều người yêu thích và lại không khó để thực hiện ngay tại nhà. Thời gian làm món chả mực khá lâu nên khi làm món ăn này, các bạn nên làm với số lượng lớn và để ăn dần cho những lần sau nhé! Dưới đây sẽ là công thức và cách làm chả mực tươi ngon đúng điệu.

Với bài hướng dẫn của Fresh Foods Mart dưới đây, cách làm chả mực tươi thơm ngon với chỉ vỏn vẹn 3 bước đơn giản tại nhà. Món ăn này không chỉ mang lại cho cả gia đình một bữa ăn ngon mà còn thực sự an toàn hơn hẳn so với khi bạn mua chả từ bên ngoài. Cùng tham khảo ngay bài viết giới thiệu về công thức làm chả mực cực ngon khó cưỡng không thua kém gì các nhà hàng sang trọng nhé.

Nguyên liệu:

Chả mực là một món ăn khá đặc trưng, nhất là tại các tỉnh ven biển. Để làm được món ngon này thì khâu chuẩn bị là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là những nguyên liệu cần phải có trước khi bạn bắt tay vào làm món chả mực.

Mực tươi: Nguyên liệu quan trọng nhất trong món ăn này không gì khác ngoài mực, việc lựa chọn mua mức rất quan trọng, để có được món chả mực thì nguyên liệu cần thiết nhất là những chú mực tươi.

 Khi chọn mực các bạn nên chọn mua cho mình loại mực vừa được câu hoặc đánh bắt là tốt nhất để đảm bảo độ tươi ngon. Một lưu ý nhỏ là các bạn nên chọn những con mực dày mình, còn nguyên con và có màu trắng hồng đặc trưng.

Thịt ba chỉ: Khi mua thịt ba chỉ các bạn nên chọn cho mình những miếng thịt ba chỉ tươi mới, có đầy đủ các lớp mỡ – nạc xen kẽ nhau, tránh chọn những miếng thịt mỡ quá nhiều hay toàn là nạc. Số lượng thịt ba chỉ cho món chả mực này sẽ phụ thuộc vào sở thích của bạn, cũng như khối lượng chả mà bạn dự kiến làm.

Tôm tươi: đây cũng là một nguyên liệu không thể thiếu trong công thức làm chả mực. Về khối lượng tôm, cũng giống như thịt ba chỉ, khối lượng tôm dùng làm món chả cũng sẽ phụ thuộc vào số lượng chả bạn định làm. Bạn có thể cân đối tỉ lệ tôm/mực theo tỉ lệ 1:5

Gia vị: Gia vị cần có để làm món chả mực bao gồm: hành khô, ớt sừng, hành lá, chanh, hạt nêm, mắm, tiêu, hành, dầu ăn…

Công thức thực hiện:

Bước 1: Sơ chế và ướp nguyên liệu

– Mực: Mực sau khi mua về bạn rửa sạch và bóc bỏ phần xương sống, túi mực, mắt mực. Tiếp theo rửa sạch mực lại bằng chanh, dấm cho bớt mùi tanh và để mực cho ráo nước.

– Tôm tươi: Tôm mua về rửa sạch bóc bỏ vỏ, rút bỏ lớp chỉ đen trên sống lưng tôm sau đó rửa sạch và để tôm ráo nước.

– Thịt ba chỉ: Thịt sau khi mua về bạn cắt bỏ phần da và rửa sạch với nước mát, sau đó để thịt ráo nước và thái thành miếng nhỏ.

– Các nguyên liệu như hành, tỏi khô, hành lá, ngò: bạn mua về rửa sạch và thái nhỏ (hoặc băm nhỏ). Ớt sừng rửa sạch và thái thành lát.

– Với tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị trên, sau khi chuẩn bị như các bước trên các bạn cho vào cùng một tô lớn, sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu và gia vị với nhau.

– Sau bước trộn đều tất cả nguyên liệu, các bạn để cho ngấm gia vị khoảng 1 giờ. Lưu ý trong thời gian 1 giờ các bạn nên thường xuyên đảo các nguyên liệu để gia vị ngấm đều nhau hơn.

Bước 2: Giã chả mực

– Sau bước trộn nguyên liệu đã ngấm đều gia vị trên, các bạn cho tất cả các nguyên liệu vào cối và tiến hành giã. Ở bước này các bạn giã liên tục cho đến khi hỗn hợp đạt được độ nhuyễn mềm nhất định, sau đó cho tất cả ra thau nhôm và quết đều liên tục, việc làm này giúp chả có được độ giòn, dai ngon đúng chuẩn.

– Trong trường hợp bạn không có cối hoặc không đủ thời gian để giã thì bạn có thể cho vào máy xay và xay trực tiếp.

– Khi chả đạt được độ nhuyễn theo yêu cầu thì bạn cho ra thau và quết đều liên tục để giúp chả giòn và dai hơn.

Bước 3: Chiên chả mực

Sau khi đã có được phần chả sống, bạn dùng tay (có thấm một chút dầu để cho khỏi dính) và viên chả theo hình dạng hoặc kích thước mong muốn. Đun nóng già chảo dầu và thả phần chả mực đã chuẩn bị vào chiên vàng là được.

Chả mực ăn ngon hơn khi các bạn dùng kèm với nước mắm chanh tỏi ớt và cơm, bún hoặc các món đặc trưng khác. Bạn có thể dùng ngay lúc chả còn nóng hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong khoảng từ 3 -5 ngày.

Chúc các bạn thành công!

Để biết thêm thông tin sản phẩm và được tư vấn miễn phí, liên hệ số điện thoại hotline của Fresh Foods Mart: 1800.6866 hoặc truy cập vào địa chỉ website: https://freshfoodsmart.vn/ hay fanpage Facebook: https://www.facebook.com/freshfoodsmart/

Fresh Foods Mart hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Bài viết liên quan

Lạ miệng, hấp dẫn với cách làm thịt bò xào dưa chuột

icon date 06/26/2021

Thịt bò xào dưa chuột là gợi ý tuyệt vời cho những ngày thời tiết nóng bức. Hương vị thanh mát của dưa chuột cùng với vị ngọt, béo thơm của thịt bò tạo nên sự kết hợp ngon miệng, tuyệt vời. Cùng vào bếp với Fresh Foods Mart làm món thịt bò xào dưa chuột cực đơn giản sau đây. Xem thêm bài viết: Cách ...

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng bạn nên biết

icon date 06/14/2021

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất được người ưa chuộng thưởng. Không những thế, nó còn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm gia đình hằng ngày. Xem thêm bài viết: Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm Với cách nấu canh khổ qua đơn giản, hương vị thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa ti...

Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm

icon date 06/09/2021

Cách làm nui xào bò thơm ngon được nhiều người mẹ tìm kiếm công thức để chế biến cho con bởi đây là món ăn bổ dưỡng. Nui xào bò có thể làm món ăn sáng hoặc đổi vị cho những bữa ăn chính đều rất thích hợp. Xem thêm bài viết: Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà Với những bí quyết mà Fr...

Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà

icon date 06/03/2021

Các món bún từ lâu đã rất quen thuộc và gần gũi với con người Việt Nam. Từ bún riêu cua dân dã đến bún chả Hà Nội lừng danh,... tất cả đều mang đến hương vị rất riêng và hấp dẫn. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon Đặc biệt không kém, phải kể đến món bún thịt nướng v...

Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon

icon date 05/31/2021

Canh cà tím thịt ba rọi là món canh hấp dẫn và có cách làm không quá cầu kỳ. Món ăn mang hương vị thơm mềm đặc trưng của cà tím, kết hợp một cách độc đáo với đậu hũ bùi bùi và thịt ba rọi dai ngọt, thơm phức mùi tía tô. Xem thêm bài viết: Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao Cà t...

Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao

icon date 05/18/2021

Cách làm bò beefsteak không quá phức tạp, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và xắn tay áo vào bếp khoảng 30 phút. Các bạn hãy cùng nhanh tay bỏ túi công thức chế biến beefsteak đơn giản dưới đây để thử nghiệm món ăn nổi tiếng này. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh bí đao nhồi thịt thanh mát, ng...

Cách làm chả mực tươi giã tay thơm ngon ngay tại nhà

18006866