Cách làm món bò lá lốt cuốn mỡ chài nướng bằng than hồng
Nhắc đến các món ngon từ thịt bò thì bạn không thể nào bỏ qua cách làm bò lá lốt nướng mỡ chài nhỉ. Với hương thơm nồng nàn quyến rũ cùng hương vị ngọt ngào đậm đà, kết hợp với vị thịt bò và lá lốt đã tạo nên một siêu phẩm ấn tượng với các thực khách.
Xem thêm bài viết: Cách làm món thịt heo chiên giòn sốt dứa ngon bá cháyVới món này, các bạn rất dễ ăn vì hương vị thơm ngon, thịt bò được băm nhuyễn với một chút mỡ, được bao bọc trong lớp lá lốt vừa xinh. Món này nướng với bếp than hồng tạo nên một hình ảnh mĩ vị khi lớp khói cùng hương thịt bốc lên, kết hợp với tiếng xèo xèo của mỡ rớt rơi trên than đỏ, đã khiến bạn chảy nước miếng khi ngắm nhìn.
Một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng như thế này thì tại sao bạn không cùng Fresh Foods Mart vào bếp để học tập ngay cách làm món thịt bò lá lốt nướng mỡ chài này!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 1/2 kg
- Mỡ chài: 50 gram
- Hành tím, tỏi: mỗi loại 2 củ
- Lá lốt: khoảng 20 lá
- Bột ngũ vị hương
- Gia vị: Hạt nêm, dầu hào, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn
Để đảm bảo được sự ngon và độ bổ dưỡng của món ăn thì các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu phải là những thực phẩm tươi ngon nhất để trong quá trình chế biến dưỡng chất sẽ không bị mất đi đáng kể nhé. Sau đây là một số bí kíp để bạn có thể chọn được những thực phẩm chất lượng nhất nhé.
Thịt bò
Vì nguyên liệu chính là thịt bò nên nó cũng chính là thành phần quyết định độ ngon của món bò lá lốt nướng này. Các bạn hãy chú ý chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, lớp mỡ màu vàng nhạt cũng thớ thịt nhỏ mịn. Nếu mỡ có màu vàng đậm và thớ thịt to thì đó là thịt bò già, bạn ăn vào sẽ có vị đậm và rất dai nhé.
Để kiểm tra độ tươi ngon thì bạn hãy nhấn vào thịt xem có bị lõm không, nếu thịt có độ đàn hồi cao thì đó miếng thịt tươi ngon bạn không nên bỏ qua. Nếu thấy thịt bị lõm sâu và nhớp nháp thì miếng thịt không còn tươi ngon nữa không nên mua nhé.
Khi mua về nếu không sử dụng ngay thì bạn có thể bỏ vào ngăn đông để bảo quản độ tươi ngon của miếng thịt tốt nhất nhé, tránh để nơi có ánh nắng trực tiếp sẽ làm giảm chất lượng của miếng thịt đi.
Khi muốn sử dụng thì bạn lấy ra và giã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng để chất dinh dưỡng của miếng thịt vẫn còn vẹn nguyên như lúc mới mua. Bạn không nên mua miếng thịt chỉ toàn thịt không mà bò ngon là thịt phải có vừa nạc, vừa mỡ, có gân như nạc mông, nạc vai, nạm hay bắp là tuyệt nhất.
Mỡ chài
Để giữ cho thịt bò khi nướng không bị khô thì bạn nên thêm mỡ chài vào để tăng thêm hương vị. Nhiều người không biết mỡ chài là gì phải không nào? Mỡ chài chính là tấm màng mỡ mỏng phủ trong khoang bụng chung quanh của động vật như cừu, lợn và bò.
Mỡ chài rất được các nhà hàng nước ngoài sử dụng và có trong nguyên liệu làm xúc xích đấy. Món thịt bò nướng này nếu mất đi mỡ chài thì sẽ không còn vị thơm lừng mà béo ngậy nữa, thay vào đó là sự khô khan. Đặc biệt, bạn ăn bò lá lốt mỡ chài này không lo bị béo lắm đâu vì lượng mỡ để nướng khá ít.
Lá lốt
Bạn nên chọn những lá nào to và ít gân lá một chút để dễ gói thịt hơn nhé. Khi mua về bạn có thể ngâm qua nước muối loãng trước khi rửa để giúp lá được sạch nhất.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu thịt bò trước khi nướng
Để giúp thịt bò khử đi mùi hôi đặc trưng thì các bạn có thể nướng chín một củ gừng, giã hoặc xay nhuyễn ra rồi chà lên thịt bò và rửa lại bằng nước sạch thì bò sẽ bớt hôi và dễ ăn hơn.
Với các bạn không biết cách chế biến thịt bò thì hay gặp một vấn đề đó là thịt bò bị dai, để tránh tình trạng này bạn có thể ướp thịt bò với một chút giấm hoặc rượu, dầu hào để giúp thịt bò được nhanh mềm. Thêm một mẹo nữa bạn cần biết để tránh thịt bò bị dai đó là hãy thái ngang theo thớ không nên thái dọc thớ nhé.
Sau khi thái thịt bò xong thì bạn có thể băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, rồi ướp với ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, ½ thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, ít tỏi băm, một ít lá lốt, hành tím khô và tỏi băm nhỏ, một ít mỡ chài thái hạt lựu trộn đều lên với thịt băm. Để thịt bò được ngấm gia vị thì bạn sẽ ướp trong khoảng 15-20 phút nhé.
Bước 2: Cách cuốn thịt bò với lá lốt đẹp mắt
Sau khi đã rửa sạch lá lốt thì bạn sẽ trải ra đĩa theo mặt xanh úp xuống dưới và mặt ngoài ở trên để khi cuộn lại thì phần đẹp sẽ được thể hiện ra ngoài khiến món bò trong đẹp và bắt mắt hơn nhé.
Kế tiếp bạn sẽ trải đều lớp thịt bò băm đã ướp ra, chú ý cho nhân vừa đủ và canh chỉnh cho cân để khi gói lại các gói sẽ có kích thước gọn gàng, tránh cái lớn cái bé, không đồng đều làm cho thẩm mỹ của món bò đi xuống.
Thêm một điều nữa khi bạn cuốn quá nhiều sẽ khiến thịt bị rớt rơi và bục lá đi. Nhớ cuộn thật chặt tay rồi cuốn lần lượt như vậy cho đến hết nguyên liệu bạn nhé.
Bước 3: Nướng thịt thôi nào
Để nướng thịt cũng như bất kỳ thực phẩm nào thì dùng lò than là ngon nhất, lớp than hồng, nóng bỏng sẽ khiến cho món ăn của bạn vẫn giữ được hương vị thơm ngon hơn là lò nướng. Tuy nhiên nếu không có tiện thì bạn dùng lò nướng cũng được.
Nếu muốn bằng than thì các bạn nhớ chuẩn bị vỉ để nướng, trước khi nướng hãy phết một lớp dầu lên vỉ trước. Sau đó bạn cho thịt lên vỉ thẳng hàng và một cách nhẹ nhàng tránh cho thịt bị bục ra. Bạn nên dàn thịt đều và không nên chồng chất lên nhau để nướng vì lửa sẽ không đều và miếng bò lá lốt cũng không còn thơm ngon nữa.
Để tránh bụi tro bám lên thịt thì bạn hãy để vỉ nướng bò lá lốt cách lớp than một khoảng an toàn nhé. Đừng quên trở thịt để tránh bị cháy, khi lá hơi xém và se lại, hương thơm bay ra thì bạn có thể ăn được rồi nè.
Bạn có thể ăn món này với cơm nóng hoặc bún thì quả tuyệt vời luôn. Vị lá lốt thơm lừng, kết hợp với vị thịt bò béo ngậy sẽ khiến cho món bò chưa bao giờ hấp dẫn đến thế. Để giúp món bò đạt vị trí tuyệt đỉnh thơm ngon thì bạn không thể quên phần nước chấm thần thánh nhé.
Chúc các bạn thành công!
Để biết thêm thông tin sản phẩm và được tư vấn miễn phí, liên hệ số điện thoại hotline của Fresh Foods Mart: 1800.6866 hoặc truy cập vào địa chỉ website: https://freshfoodsmart.vn/ hay fanpage Facebook: https://www.facebook.com/freshfoodsmart/
Fresh Foods Mart hân hạnh được phục vụ Quý khách!
Bài viết hay
Lạ miệng, hấp dẫn với cách làm thịt bò xào dưa chuột
06/26/2021Thịt bò xào dưa chuột là gợi ý tuyệt vời cho những ngày thời tiết nóng bức. Hương vị thanh mát của dưa chuột cùng với vị ngọt, béo thơm của thịt bò tạo nên sự kết hợp ngon miệng, tuyệt vời. Cùng vào bếp với Fresh Foods Mart làm món thịt bò xào dưa chuột cực đơn giản sau đây. Xem thêm bài viết: Cách ...
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng bạn nên biết
06/14/2021Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất được người ưa chuộng thưởng. Không những thế, nó còn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm gia đình hằng ngày. Xem thêm bài viết: Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm Với cách nấu canh khổ qua đơn giản, hương vị thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa ti...
Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm
06/09/2021Cách làm nui xào bò thơm ngon được nhiều người mẹ tìm kiếm công thức để chế biến cho con bởi đây là món ăn bổ dưỡng. Nui xào bò có thể làm món ăn sáng hoặc đổi vị cho những bữa ăn chính đều rất thích hợp. Xem thêm bài viết: Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà Với những bí quyết mà Fr...
Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà
06/03/2021Các món bún từ lâu đã rất quen thuộc và gần gũi với con người Việt Nam. Từ bún riêu cua dân dã đến bún chả Hà Nội lừng danh,... tất cả đều mang đến hương vị rất riêng và hấp dẫn. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon Đặc biệt không kém, phải kể đến món bún thịt nướng v...
Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon
05/31/2021Canh cà tím thịt ba rọi là món canh hấp dẫn và có cách làm không quá cầu kỳ. Món ăn mang hương vị thơm mềm đặc trưng của cà tím, kết hợp một cách độc đáo với đậu hũ bùi bùi và thịt ba rọi dai ngọt, thơm phức mùi tía tô. Xem thêm bài viết: Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao Cà t...
Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao
05/18/2021Cách làm bò beefsteak không quá phức tạp, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và xắn tay áo vào bếp khoảng 30 phút. Các bạn hãy cùng nhanh tay bỏ túi công thức chế biến beefsteak đơn giản dưới đây để thử nghiệm món ăn nổi tiếng này. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh bí đao nhồi thịt thanh mát, ng...