Hướng dẫn làm bánh mì hoa cúc Brioche của Pháp
Bánh mì hoa cúc hay còn được biết đến với cái tên Brioche được rất nhiều người yêu thích, đây là món bánh khá phổ biến ở Pháp, cách làm bánh mì hoa cúc brioche không quá khó. Bạn hãy thử bắt tay vào làm bánh mì hoa cúc với công thức dưới đây nhé.
Xem thêm bài viết: Hướng dẫn làm 3 kiểu sushi Nhật Bản phổ biến hiện nayBánh mì hoa cúc Brioche được xem là món bánh phổ biến ở nước Pháp, đặc trưng của món bánh này chính là khối khối lượng rất lớn có trong nguyên liệu làm bánh. Nhờ đó mà chiếc bánh mì Brioche luôn béo ngậy, đậm đà. Bánh mì hoa cúc cũng được xuất hiện trong những bữa ăn sáng, được thưởng thức kèm với mứt dâu chua chua ngọt ngọt và một ly sữa nóng hay café nóng.
Bánh mì Brioche nổi bật bởi những thớ bánh mềm mịn, nhẹ và xốp, có hương vị giữa bánh mì và hương vị bánh ngọt. Những chiếc bánh mì Brioche được làm với lượng bơ và trứng khá nhiều, do vậy mà bánh khi được nướng lên sẽ có vị thơm ngon, hấp dẫn.
Ở Việt Nam có thể thưởng thức bánh mì hoa cúc nhập khẩu từ Pháp, tuy nhiên bạn cũng có thể làm món bánh này với công thức làm bánh mì brioche khá đơn giản để bổ sung vào thực đơn cho các bữa ăn.
NGUYÊN LIỆU:
- Đường: 80 gram
- Bơ: 120 gram
- Sữa tươi: 40 ml
- Phụ gia: 3gram
- Men lạt: 8gram
- Trứng gà: 2 quả
- Bột bánh mì: 300 gram
- Nước đá: 30 ml
- Muối: 4 gram
CÁCH LÀM:
Bước 1: Thực hiện nhào bột
Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm bột bánh mì, men lạt, trứng gà, sữa tươi, phụ gia, muối, nước đá ở trên vào máy trộn bột. Điều chỉnh cho máy thực hiện nhào bột trong 2 phút, để ngừng máy rồi cho thêm bơ vào, tiếp tục nhào hỗn hợp trong 5 phút.
Lưu ý: Khi thấy bột đều mịn thành một hỗn hợp đồng nhất, có độ dẻo dai và căng ra không bị đứt quãng hay lỗ rỗ. Thử ngắt một chút trong âu trộn bột dùng tay se mỏng ra thấy có độ bền, dính là bột đã được.
Bước 2: Thực hiện công đoạn ủ bột
Cho một lớp bột khô rắc lên mặt phẳng như một lớp bột áo để bột ướt không bị dính xuống mặt bàn. Sau đó dùng phần bột đã nhào xong trong âu, thực hiện nhào nhẹ tay cho bột mịn lại và ủ lại thành hình tròn cùng một chiều. Cho vào ủ bột kín trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng. Qua công đoạn này sẽ thấy bột nở ra một chút, lấy bột khỏi âu và chia nhỏ phần bột.
Bước 3: Tạo hình cho bánh mì hoa cúc
Lấy viên bột nhỏ đã chia ở bước 2 để se tròn trên mặt bàn, sau đó cán viên bột thành hình dài. Se cho bột tạo thành hình sợi dài để dễ dàng tạo hình cho bánh. Lấy 3 sợi bột có thể thắt tương tự như như thắt tóc hoặc tạo hình dây thừng. Cuộn tròn sợi bột đã thắt tạo thành hình tròn cho đẹp mắt.
Cho bánh vào lò ủ ở nhiệt độ 34 độ C, lưu ý điều chỉnh độ ẩm ở mức 80% trong 3 tiếng. Sau lần ủ này bột sẽ nở thêm một lần nữa. Dùng cọ quét lên mặt bánh một lớp trứng mỏng và rắc thêm hạt hạnh nhân lên mặt bánh.
Bước 4: Nướng bánh
Làm nóng lò trước rồi cho bánh vào nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C, khi thấy bánh nở vàng đều thì lấy bánh ra khỏi lò, rắc đường trang trí bánh.
Những kinh nghiệm khi làm bánh mì Brioche:
- Nên dùng bơ thực vật sẽ cho ra bánh thơm ngon hơn bơ động vật và màu bánh cũng vàng đẹp hơn nhiều.
- Bánh mì hoa cúc làm ở nhà sẽ không có màu vàng đẹp như bánh mì mua ở tiệm, vì ở tiệm họ cho thêm bột Carob powder. Loại bột này có công dụng thay thế cho những loại bột cacao hoặc chocolate để tạo nên màu đẹp mắt.
- Bánh mì hoa cúc có nhiều bơ không nên nhồi bằng tay, vì bơ khi tiếp xúc với nhiệt độ thường cơ thể cũng có thể tan chảy và làm bột kém dai đi.
Trên đây là công thức làm bánh mì hoa cúc Brioche và những lời khuyên cho bạn khi thực hiện món bánh mì này. Hi vọng bạn sẽ làm được món bánh mì thơm ngon chiêu đãi cả gia đình.
Chúc các bạn thành công!
Để biết thêm thông tin sản phẩm và được tư vấn miễn phí, liên hệ số điện thoại hotline của FreshFoods Mart: 1800.6866 hoặc truy cập vào địa chỉ website: https://freshfoodsmart.vn/ hay fanpage Facebook: https://www.facebook.com/freshfoodsmart/
Fresh Foods Mart hân hạnh được phục vụ Quý khách!
Bài viết hay
Lạ miệng, hấp dẫn với cách làm thịt bò xào dưa chuột
06/26/2021Thịt bò xào dưa chuột là gợi ý tuyệt vời cho những ngày thời tiết nóng bức. Hương vị thanh mát của dưa chuột cùng với vị ngọt, béo thơm của thịt bò tạo nên sự kết hợp ngon miệng, tuyệt vời. Cùng vào bếp với Fresh Foods Mart làm món thịt bò xào dưa chuột cực đơn giản sau đây. Xem thêm bài viết: Cách ...
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng bạn nên biết
06/14/2021Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất được người ưa chuộng thưởng. Không những thế, nó còn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm gia đình hằng ngày. Xem thêm bài viết: Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm Với cách nấu canh khổ qua đơn giản, hương vị thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa ti...
Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm
06/09/2021Cách làm nui xào bò thơm ngon được nhiều người mẹ tìm kiếm công thức để chế biến cho con bởi đây là món ăn bổ dưỡng. Nui xào bò có thể làm món ăn sáng hoặc đổi vị cho những bữa ăn chính đều rất thích hợp. Xem thêm bài viết: Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà Với những bí quyết mà Fr...
Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà
06/03/2021Các món bún từ lâu đã rất quen thuộc và gần gũi với con người Việt Nam. Từ bún riêu cua dân dã đến bún chả Hà Nội lừng danh,... tất cả đều mang đến hương vị rất riêng và hấp dẫn. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon Đặc biệt không kém, phải kể đến món bún thịt nướng v...
Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon
05/31/2021Canh cà tím thịt ba rọi là món canh hấp dẫn và có cách làm không quá cầu kỳ. Món ăn mang hương vị thơm mềm đặc trưng của cà tím, kết hợp một cách độc đáo với đậu hũ bùi bùi và thịt ba rọi dai ngọt, thơm phức mùi tía tô. Xem thêm bài viết: Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao Cà t...
Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao
05/18/2021Cách làm bò beefsteak không quá phức tạp, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và xắn tay áo vào bếp khoảng 30 phút. Các bạn hãy cùng nhanh tay bỏ túi công thức chế biến beefsteak đơn giản dưới đây để thử nghiệm món ăn nổi tiếng này. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh bí đao nhồi thịt thanh mát, ng...