Những công dụng tuyệt vời từ sò điệp đối với sức khỏe con người

24/06/2020 7676

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trong các nền ẩm thực trên toàn thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Cùng Fresh Foods Mart tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của sò điệp đối với sức khỏe con người qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn chế biến món cá hồi nướng mật ong thơm ngon khó cưỡng

Hàm lượng dinh dưỡng mà sò điệp đem lại

Sò điệp là một loại hải sản quen thuộc với phần cùi thịt trắng ngà thơm ngon mà không dai. Chúng sống trong môi trường nước mặn và được đánh bắt ngoài khơi bờ biển của nhiều quốc gia. Khi được chế biến một cách chuẩn xác, sò điệp có vị hơi ngọt và kết cấu bơ mềm.

Sò điệp là một nguồn nguyên liệu bổ dưỡng tuyệt vời, cung cấp một số khoáng chất vi lượng, bao gồm selen, kẽm và đồng.

Hấp thụ đủ selen thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và chức năng tuyến giáp thích hợp. Kẽm cần thiết cho chức năng não và tăng trưởng khỏe mạnh, và đồng có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Bên cạnh đó, sò điệp cung cấp nguồn protein dồi dào cho cơ thể, lượng chất béo cao và axit béo chống viêm omega-3.

Tác dụng của sò điệp đối với sức khỏe

Có thể hỗ trợ giảm cân

Ít calo và hàm lượng protein cao, sò điệp có thể hữu ích nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Nghiên cứu cho thấy rằng giảm tổng lượng calo của bạn trong khi protein tăng vừa phải có thể thúc đẩy giảm cân.

Một khẩu phần 84 gam sò điệp cung cấp gần 20 gram protein với ít hơn 100 calo. Protein giúp mọi người cảm thấy no và hài lòng, điều này có thể dẫn đến giảm lượng calo tổng thể. Hơn thế nữa, nó có thể làm tăng sự trao đổi chất và giúp cơ thể bạn đốt cháy nhiều năng lượng hơn.

Một nghiên cứu kéo dài 26 tuần ở 773 người cho thấy những người tham gia chế độ ăn giàu protein (25% lượng calo hàng ngày) giảm trung bình hơn 5% trọng lượng cơ thể, so với những người ăn kiêng ít protein (13% lượng calo hàng ngày). Ngoài ra, nhóm protein thấp đã tăng trung bình 1,01 kg trở lại.

Sò điệp và cá cũng có thể có các đặc tính độc đáo thúc đẩy giảm cân tốt hơn các nguồn protein khác.

Tốt cho não và hệ thần kinh của bạn

Sò điệp chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng đối với não và hệ thần kinh của bạn. 84 gram sò điệp chứa 18% DV cho cả vitamin B12 và kẽm và với hơn 300 mg axit béo omega-3. Lượng chất dinh dưỡng đầy đủ này đảm bảo sự phát triển hệ thần kinh thích hợp và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tâm thần, chẳng hạn như Alzheimer và rối loạn tâm trạng.

Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ sinh ra từ những phụ nữ có lượng vitamin B12 thấp trong thai kỳ đã làm chậm chức năng não 9 năm sau đó. Những đứa trẻ này mất hơn 20 giây để hoàn thành các bài kiểm tra nhận thức so với những đứa con được sinh ra từ những phụ nữ có mức B12 đầy đủ.

Một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung B12 có thể làm giảm 30% mức homocysteine ​​và cải thiện chức năng não. Quá nhiều homocysteine ​​có liên quan đến nguy cơ suy yếu nhẹ.

Kẽm cũng có vẻ quan trọng đối với sức khỏe của não. Một nghiên cứu kéo dài 6 tháng trên chuột cho thấy việc giảm 20% nồng độ kẽm trong máu dẫn đến các vấn đề về tinh thần và trí nhớ tương đương với những người liên quan đến bệnh Alzheimer.

Ngoài vitamin B12 và kẽm, axit béo omega-3 có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển của não. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những em bé đang phát triển không nhận đủ axit béo omega-3 thông qua chế độ ăn uống của mẹ có thể có nguy cơ phát triển các vấn đề về thiếu tập trung và chẩn đoán tâm thần.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Sò điệp chứa magie và kali, hai chất dinh dưỡng giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Cả hai đều đóng một vai trò trong việc thư giãn mạch máu của bạn. Do đó, mức độ đầy đủ của từng loại vitamin có thể làm giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

Nồng độ và lượng magie trong máu thấp có liên quan đến rung tâm nhĩ (một loại bệnh làm nhịp tim không đều), huyết áp cao và các vấn đề về tim khác. Một nghiên cứu ở hơn 9.000 người cho thấy những người có nồng độ magie dưới 0,80 mmol/L có nguy cơ tử vong vì bệnh tim và đau tim cao hơn lần lượt là 36% và 54%.

Hướng dẫn chế biến món sò điệp xào sa tế thơm ngon, bổ dưỡng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500 gram sò điệp
  • Tỏi băm, sả băm, ớt sừng, ớt hiểm băm nhỏ
  • Gia vị: Dầu ăn, sa tế, hạt nêm, muối, màu điều, đường

Thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch sò điệp, tách lấy phần cồi sò điệp trắng ngà, rửa sạch lại lần nữa rồi để ráo nước.

Bước 2: Ướp phần cồi sò điệp vừa tách trong khoảng 5 – 7 phút với 1 thìa sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/5 muỗng cà phê muối, 1/5 muỗng cà phê dầu màu điều, 1 muỗng cà phê đường.

Bước 3: Bật bếp, đun nóng chảo, cho 1 thìa dầu ăn, xào nhanh phần sò điệp đã ướp gia vị khoảng 1 phút, vớt ra đĩa, không lấy nước.

Bước 4: Đun nóng một chiếc chảo khác, cho 1 thìa dầu ăn vào, tiếp tục cho tỏi, sả băm vào phi thơm, vàng đều rồi vớt ra.

Bước 5: Cho sò điệp vào chảo vừa dùng, đồng thời, cho phần sả vừa phi, ớt thái sợi và sa tế vào đảo đều. Nên nếm gia vị cho hợp khẩu vị gia đình. Tiếp tục đảo nhẹ cho đến khi phần thịt sò điệp săn lại là được. Lưu ý để lửa nhỏ để tránh làm sò điệp bị cháy xém.

Bước 6: Trình bày ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng là ngon tuyệt.

Chúc các bạn thành công!

Để biết thêm thông tin sản phẩm và được tư vấn miễn phí, liên hệ số điện thoại hotline của FreshFoods Mart: 1800.6866 hoặc truy cập vào địa chỉ website: https://freshfoodsmart.vn/ hay fanpage Facebook: https://www.facebook.com/freshfoodsmart/

Fresh Foods Mart hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Bài viết liên quan

Lạ miệng, hấp dẫn với cách làm thịt bò xào dưa chuột

icon date 06/26/2021

Thịt bò xào dưa chuột là gợi ý tuyệt vời cho những ngày thời tiết nóng bức. Hương vị thanh mát của dưa chuột cùng với vị ngọt, béo thơm của thịt bò tạo nên sự kết hợp ngon miệng, tuyệt vời. Cùng vào bếp với Fresh Foods Mart làm món thịt bò xào dưa chuột cực đơn giản sau đây. Xem thêm bài viết: Cách ...

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng bạn nên biết

icon date 06/14/2021

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất được người ưa chuộng thưởng. Không những thế, nó còn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm gia đình hằng ngày. Xem thêm bài viết: Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm Với cách nấu canh khổ qua đơn giản, hương vị thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa ti...

Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm

icon date 06/09/2021

Cách làm nui xào bò thơm ngon được nhiều người mẹ tìm kiếm công thức để chế biến cho con bởi đây là món ăn bổ dưỡng. Nui xào bò có thể làm món ăn sáng hoặc đổi vị cho những bữa ăn chính đều rất thích hợp. Xem thêm bài viết: Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà Với những bí quyết mà Fr...

Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà

icon date 06/03/2021

Các món bún từ lâu đã rất quen thuộc và gần gũi với con người Việt Nam. Từ bún riêu cua dân dã đến bún chả Hà Nội lừng danh,... tất cả đều mang đến hương vị rất riêng và hấp dẫn. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon Đặc biệt không kém, phải kể đến món bún thịt nướng v...

Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon

icon date 05/31/2021

Canh cà tím thịt ba rọi là món canh hấp dẫn và có cách làm không quá cầu kỳ. Món ăn mang hương vị thơm mềm đặc trưng của cà tím, kết hợp một cách độc đáo với đậu hũ bùi bùi và thịt ba rọi dai ngọt, thơm phức mùi tía tô. Xem thêm bài viết: Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao Cà t...

Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao

icon date 05/18/2021

Cách làm bò beefsteak không quá phức tạp, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và xắn tay áo vào bếp khoảng 30 phút. Các bạn hãy cùng nhanh tay bỏ túi công thức chế biến beefsteak đơn giản dưới đây để thử nghiệm món ăn nổi tiếng này. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh bí đao nhồi thịt thanh mát, ng...

Những công dụng tuyệt vời từ sò điệp đối với sức khỏe con người

18006866