Những điều bạn nên biết về công dụng của cây hương thảo
Cây hương thảo, một loài cây bụi có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, có giá trị cao trong y học cổ truyền. Cùng tìm hiểu rõ hơn công dụng của cây hương thảo qua bài viết dưới đây các bạn nhé.
Xem thêm bài viết: Cây kinh giới: 12 tác dụng chữa bệnh hay của vị thuốc dân gian1. Giới thiệu về cây hương thảo
Cây Hương thảo, Tây dương chổi – Rosmarinus officinalis L., thuộc họ Hoa môi – Lamiaceae. Mùa hoa tháng 3-5.
Cây nhỏ cao 1-2m, phân nhánh và mọc thành bụi. Lá nhiều, hẹp, hình dải, dài, có mép gập xuống, không cuống, màu xanh sẫm và nhẵn ở trên, phủ lông rải rác màu trắng ở mặt dưới. Hoa xếp 2-10 ở các vòng lá, dài cỡ 1cm, màu lam nhạt hơi có màu hoa cà với những chấm tím ở phía trong các thuỳ. Toàn cây có mùi rất thơm.
Bộ phận dùng cây hương thảo: Ngọn cây có hoa và lá, chủ yếu là lá khô. Tinh dầu của ngọn cây có hoa – Herba et Oleum Rosmarini.
Nơi sống và thu hái cây hương thảo: Cây của vùng Địa Trung Hải, được trồng nhiều ở Nam Âu châu, Tây Á và Bắc Phi trước đây, được nhập trồng ở nước ta, tại một số tỉnh miền Trung và miền Nam (theo A. Pételot). Thường trồng bằng cách giâm cành hay gieo hạt. Khi thu hoạch, dùng các ngọn cây có hoa, đem phơi hay sấy khô, đập lấy lá. Lá tươi được dùng làm gia vị.
2. Các công dụng của cây hương thảo
2.1. Công dụng của cây hương thảo trong ẩm thực
Các đầu bếp trên thế giới đặc biệt ưa chuộng hương thảo trong nấu nướng, với các món chế biến từ thịt gà, cừu, bò hay cá không thể thiếu hương vị cay nồng tuyệt vời của lá gia vị này.
Lá hương thảo có mùi thơm rất đặc biệt, hơi hơi giống trà nhưng vị thì hơi giống hạt thông. Gia vị hương thảo được dùng để khử mùi hôi tanh của thịt (thịt lợn, thịt gà, thịt thỏ, thịt cừu), cá bằng cách vò nát hương thảo lấy nước để rửa.
Cây hương thảo làm gia vị trong món bò bít-tết, sườn nướng, hoa quả nướng… ở Pháp và các nước châu Âu, Địa trung hải thì Hương thảo là gia vị cực kỳ đặc biệt, hương thơm, vị đắng nhẹ rất quyến rũ, khó có loại gia vị nào như vậy. Gà cuộn nấm xốt rosemary mang hương vị đặc trưng với vị ngọt đậm đà của gà, vị thơm của nấm kết hợp với hương thảo cho món ăn ngon, lạ mang hơi thở của vùng Địa Trung Hải.
Thậm chí lá hương thảo có thể thay thế hành ngò để thêm kèm vào món bánh mì ăn sáng!
Khi dùng có thể giã nhỏ, vò lá nếu có lá tươi. Nếu không có lá tươi thì dùng lá khô cũng được vì không như húng tây, hương thảo hay dùng để hầm, ướp và nướng nên không nhất thiết phải là lá tươi.
2.2. Công dụng của cây hương thảo đối với sức khỏe
-Hương thảo có mùi thơm dễ chịu, mùi thơm từ tinh dầu của nó có thể đuổi muỗi một cách tự nhiên mà không cần sử dụng các loại thuốc diệt muỗi có mùi khó chịu trên thị trường.
Bố trí chậu cây hương thảo trên bàn ăn, bàn làm việc, bệ cửa sổ,..đặt cây trong nhà vừa làm cảnh, vừa có tác dụng đuổi muỗi, mùi hương của nó có thể khuếch tán trong phòng rộng đến 15m2.
Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng tinh dầu hương thảo để thoa vài giọt lên gối, mền, quần áo giúp cho muỗi không dám tới gần.
Tinh dầu hương thảo có những tác dụng như: chống co thắt, làm ra mồ hôi, hạ nhiệt, giảm đau đầu, dịu đau, hưng phấn thần kinh, trợ tiêu hóa, lợi tiểu, giải độc, chống viêm, gia tăng bài tiết mật, làm thuốc bổ đắng…
Hương thảo có khả năng ức chế độc tố aflatoxin, một chất có thể gây ra bệnh ung thư, được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm thực phẩm dùng cho người và động vật, mà bị lên mốc.
Theo Đông y, hương thảo có vị chát, mùi thơm nồng, tính ấm nóng, tác dụng bổ dưỡng, tăng cường sinh lực, hoạt huyết, tẩy uế trọc, kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, lợi mật, lợi tiểu, nhuận trường, chống viêm sưng, chống oxy hóa, kích thích tuần hoàn máu lên não, giúp tăng cường trí nhớ và sự tập trung, giúp chống rụng tóc và mau mọc tóc, giúp khử trùng đường hô hấp và làm long đờm, dễ khạc đờm.
Ở châu Âu, người ta cũng dùng lá Hương thảo làm pommat và thuốc xoa trị thấp khớp và đau nửa đầu. Nước hãm (nấu một nắm lá trong ½ lít nước để chiết hết thuốc) dùng rửa các vết thương nhiễm trùng và lâu khỏi. Dùng trong nước hãm này dùng lợi tiểu và gây tiết mật.
Loại cây này có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh ung thư da và ung thư vú rất hiệu quả.
2.3. Công dụng của cây hương thảo trong làm đẹp
Chiết xuất hương thảo được cho vào xà bông, kem dưỡng da, các lotion và nước hoa với mùi hương.Lá hương thảo khô được dùng bỏ vào các gói tỏa hương thơm, nước tắm thảo dược, kem bôi mặt, nước xả và thuốc nhuộm tóc rất hiệu quả.
3. Cách dùng cây hương thảo
3.1. Cây hương thảo ngâm rượu
Dùng 200g lá hương thảo khô ngâm với 1 lít rượu trắng trên 40 độ, bảo quản trong chai thủy tinh đã được khử trùng, cất nơi khô ráo, tránh ánh nắng. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2ml rượu thuốc pha với nước sôi để nguội
Tác dụng: giúp tăng cường sức khỏe, chữa căng thẳng thần kinh, tiêu hóa kém.
3.2. Cây hương thảo hãm thuốc
Dùng 2 – 3g lá hương thảo khô hãm trong một tách nước sôi làm một liều. Ngày uống 4 – 5 liều. Hoặc dùng 20g lá khô (30g lá tươi) hãm với 500ml nước sôi, chia 4 – 5 lần để uống trong ngày.
Tác dụng giảm nhức đầu, tăng tuần hoàn máu, tăng huyết áp, giúp tăng tiết mật và lợi tiểu. Xoa nhẹ nước hãm thuốc này lên da đầu để tăng cường sự mọc tóc hoặc dùng để rửa các vết thương nhiễm trùng và lâu khỏ, rửa mắt 3 – 4 lần trong ngày khi bị viêm giác mạc nhẹ.
Nước sắc lá hương thảo dùng cho súc miệng, để chữa loét miệng và viêm tuyến nước bọt Tinh dầu hương thảo dùng xoa bóp giúp giảm đau cơ do thấp khớp, sưng đau do bong gân, pha vào nước tắm 3 – 4 giọt giúp sảng khoái tinh thần, thư giãn cơ thể, giảm stress.
4. Cách trồng cây hương thảo
Xử lí hạt giống: Ngâm hạt giống trong nước, theo tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh trong vòng 30 phút.
Giá thể gieo hạt: gồm rơm rạ mục 30% (hay phân chuồng mục) : tro trấu (hay trấu mục) 30% : đất mùn 40% hoặc sử dụng tro trấu trộn mụn xơ dừa với tỉ lệ 1:1.
Cho 1 lớp giá thể dày 8-10cm vào chậu hoặc khay gieo hạt, gieo hạt xuống, rồi phủ lên trên phần giá thể còn lại dày khoảng 2-3cm.
Khi hạt lên 5cm thì bắt đầu tưới phân định kì 2 tuần/lần, khoảng 30-35 cây bắt đầu phát triển, đầy đủ lá và dần nhảy nhánh.
Cách tưới nước cho cây hương thảo trong chậu tại nhà cần tưới đẫm vào buổi sáng, chiều tưới nhẹ giúp làm mát cây, chú ý không để nước đọng dưới đáy chậu sẽ làm bộ rễ cây hương thảo bị hư cây sẽ mau chết. Nếu thời tiết có mưa kéo dài thì đưa chậu cây hương thảo vào bên trong hiên nhà.
Cây hương thảo rất phù hợp nơi có khí hậu mát mẻ tuy nhiên với điều kiện khí hậu nắng nóng, người trồng nên chọn nơi có bóng râm mát như dưới gốc cây to, hay che lưới lan có 70% ánh nắng, đặt cây trong vườn nơi có nhiều ẩm độ … chú ý chọn nơi có ánh nắng vào buổi sáng càng giúp lá cây hương thảo xanh hơn.
Trên đây là những công dụng của cây hương thảo và một số thông tin liên quan tới loại cây này. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.
Chúc các bạn thành công!
Để biết thêm thông tin sản phẩm và được tư vấn miễn phí, liên hệ số điện thoại hotline của FreshFoods Mart: 1800.6866 hoặc truy cập vào địa chỉ website: https://freshfoodsmart.vn/ hay fanpage Facebook: https://www.facebook.com/freshfoodsmart/
Fresh Foods Mart hân hạnh được phục vụ Quý khách!
Bài viết hay
Lạ miệng, hấp dẫn với cách làm thịt bò xào dưa chuột
06/26/2021Thịt bò xào dưa chuột là gợi ý tuyệt vời cho những ngày thời tiết nóng bức. Hương vị thanh mát của dưa chuột cùng với vị ngọt, béo thơm của thịt bò tạo nên sự kết hợp ngon miệng, tuyệt vời. Cùng vào bếp với Fresh Foods Mart làm món thịt bò xào dưa chuột cực đơn giản sau đây. Xem thêm bài viết: Cách ...
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng bạn nên biết
06/14/2021Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất được người ưa chuộng thưởng. Không những thế, nó còn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm gia đình hằng ngày. Xem thêm bài viết: Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm Với cách nấu canh khổ qua đơn giản, hương vị thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa ti...
Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm
06/09/2021Cách làm nui xào bò thơm ngon được nhiều người mẹ tìm kiếm công thức để chế biến cho con bởi đây là món ăn bổ dưỡng. Nui xào bò có thể làm món ăn sáng hoặc đổi vị cho những bữa ăn chính đều rất thích hợp. Xem thêm bài viết: Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà Với những bí quyết mà Fr...
Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà
06/03/2021Các món bún từ lâu đã rất quen thuộc và gần gũi với con người Việt Nam. Từ bún riêu cua dân dã đến bún chả Hà Nội lừng danh,... tất cả đều mang đến hương vị rất riêng và hấp dẫn. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon Đặc biệt không kém, phải kể đến món bún thịt nướng v...
Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon
05/31/2021Canh cà tím thịt ba rọi là món canh hấp dẫn và có cách làm không quá cầu kỳ. Món ăn mang hương vị thơm mềm đặc trưng của cà tím, kết hợp một cách độc đáo với đậu hũ bùi bùi và thịt ba rọi dai ngọt, thơm phức mùi tía tô. Xem thêm bài viết: Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao Cà t...
Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao
05/18/2021Cách làm bò beefsteak không quá phức tạp, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và xắn tay áo vào bếp khoảng 30 phút. Các bạn hãy cùng nhanh tay bỏ túi công thức chế biến beefsteak đơn giản dưới đây để thử nghiệm món ăn nổi tiếng này. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh bí đao nhồi thịt thanh mát, ng...