Những tác dụng tuyệt vời của lươn đối với sức khỏe con người

29/06/2020 641

Thịt lươn là một thực phẩm có nhiều tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người. Cùng Fresh Foods Mart tìm hiểu xem, công dụng của lươn tuyệt vời đến mức nào mà lại được nhiều người tin dùng đến thế nhé!

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn chế biến món sushi lươn Nhật đơn giản tại nhà

1. Lợi ích của lươn đối với sức khỏe con người

So với các loại như hến, tôm đồng, cua đồng, thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Vì thế, thịt lươn luôn được chọn lựa là thức ăn bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ.

Ngoài ra, tác dụng của lươn không đơn thuần chỉ là món ăn. Tuệ Tĩnh đã viết trong Nam dược thần hiệu: Lươn vị ngọt, tính rất ấm, không độc, bổ trung ích khí, chữa băng huyết, khử thấp, trừ phong ấm bụng. Không chỉ là món ăn ngon, bổ dưỡng, tất cả các bộ phận của con lươn còn có tác dụng chữa bệnh.

Trong 100 gam thịt lươn có: 18,7g chất đạm, 0,9g chất béo, 150 mg Phospho, 39 mg Canxi, 1,6 mg Sắt, vitamin A, D các vitamin B1, B2, B6 và PP hay trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo. Thịt lươn còn chứa nhiều loại Vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất Sắt, Natri, Kali, Calci.

1.1. Nguồn protein

Thịt lươn có hàm lượng protein cao hơn trứng và tương đương với hàm lượng protein của thịt bò là 18,4g / 100 gram. Vì vậy, giá trị tiêu hóa protein trong nó cũng rất cao nên phù hợp để sử dụng làm nguồn protein cho tất cả các nhóm tuổi, bao gồm cả trẻ em.

1.2. Leucine

Lươn cũng chứa leucine hữu ích để thực hiện cải cách và hình thành protein cơ bắp. Và giúp phát triển cơ bắp.

1.3. Arginine

Lươn có chứa arginine hoặc axit amin không thiết yếu có thể ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng của con người thường được gọi là hormone tăng trưởng của con người (HGH). HGH có thể giúp sức khỏe của cơ bắp và giảm sự tích tụ mỡ trong cơ thể. Kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy arginine có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú.

1.4. Ngăn ngừa thiếu máu

Lươn cũng rất giàu chất sắt chứa 20 mg / 100 g. Do đó, bằng cách ăn 125 gram thịt mỗi ngày đã có thể đáp ứng nhu cầu sắt ở mức 25 mg mỗi ngày. Chất sắt này cần thiết cho cơ thể để ngăn ngừa thiếu máu.

1.5. Phát triển xương và răng

Lươn cũng rất giàu phốt pho và giá trị của nó có thể tăng gấp đôi so với hàm lượng phốt pho trong trứng. Không có sự hiện diện của phốt pho, canxi không thể tạo thành khối xương. Do đó, việc tiêu thụ phốt pho phải được cân bằng với canxi để xương trở nên chắc khỏe hơn để không bị loãng xương. Trong cơ thể, phốt pho ở dạng tinh thể canxi photphat thường (khoảng 80 phần trăm) nằm trong xương và răng. Giúp cho xương và răng chắc khỏe.

1.6. Giàu vitamin

Lươn cũng rất phong phú với nhiều loại vitamin như vitamin A và vitamin B. Vitamin A có hàm lượng cao, tức là 1600 SI trên 100 gram nên rất tốt cho việc duy trì các tế bào biểu mô. Trong khi nhiều vitamin B cũng có trong lươn rất hữu ích cho đồng yếu tố của enzyme để enzyme có thể hoạt động bình thường trong các quá trình trao đổi chất của cơ thể.

1.7. Chất béo

Trong số các nhóm cá, lươn được phân loại là chất béo cao. Hàm lượng chất béo trong nó là gần như tương đương với mỡ lợn (28 g / 100 g). Theo công bố của Bệnh viện Đa khoa Singapore, lươn bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao và bắt buộc phải chú ý khi tiêu thụ quá nhiều.

2. Tác dụng của lươn đối với bà bầu

Ngoài thành phần dinh dưỡng dồi dào, Lươn còn có rất nhiều tác dụng riêng với bà bầu.

Ngăn ngừa nguy cơ thừa cân: Acid amin arginine trong Lươn có tác dụng giảm thiểu sự tích tụ chất béo trong cơ thể, giúp mẹ bầu kiểm soát phần nào mức độ tăng cân khi mang thai.

Giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Ireland, không bổ sung đủ vitamin B12 trong thời gian mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể là nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung khoảng 2,6 mg vitamin B12 mỗi ngày để đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của bé cưng. Và Lươn là một trong số ít thực phẩm có lượng vitamin B12 dồi dào.

Xương chắc, dáng khỏe: Ngoài Calci, Lươn còn chứa một lượng phốt pho dồi dào, giúp bảo vệ xương và răng của mẹ bầu.

Nhưng giống như ốc, Lươn cũng là nơi cư trú của rất nhiều loại ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe. Để “giải quyết” triệt để mối nguy này, dù chế biến theo cách nào, bầu cũng nên đảm bảo Lươn đã được làm sạch và nấu chín kỹ, không nên chỉ xào nấu sơ qua. Quan trọng khi chọn mua luôn chọn nguồn thực phẩm tươi sạch.

3. Tác dụng của lươn với trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ cũng có thể hưởng rất nhiều tác dụng nếu như ta sử dụng Lươn để chế biến món ăn cho bé. Trong tất cả các món cháo thì cháo Lươn được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao, không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn có thể chống lại nhiều căn bệnh mà các bé hay mắc phải khi giao mùa.

Chữa trẻ biếng ăn, ăn không tiêu.

Lươn là món ăn giúp trị mồ hôi trộm của trẻ.

Chữa tiêu chảy ở trẻ em.

Chữa trẻ em suy dinh dưỡng, bụng ỏng, đít beo, phân sống, gầy còm

4. Ăn lươn nhiều có tốt không?

Qua rất nhiều chi tiết ở trên, tác dụng của lươn là không thể bàn cãi. Sử dụng thịt lươn rất tốt cho sức khỏe, chỉ có những ai bị đầy bụng, khó tiêu, sốt rét, kiết lỵ không được ăn lươn. 

Thịt lươn chỉ rất có hại cho sức khỏe khi các bạn chế biến không đúng cách và lựa mua lươn không đúng chất lượng:

- Lựa chọn nguyên liệu cẩn thận, tuyệt đối không lựa lươn ươn. Ở trong thịt lươn chứa protein có lợi cho cơ thể tuy nhiên lúc chết, nó lại tạo ra độc tố histamin có hại cho sức khỏe. Bình thường cơ thể người có thể chịu đựng một hàm lượng chất độc này. Nhưng nếu hàm lượng cao hoặc trong cơ thể người đang bị yếu, mới ốm dậy hoặc trẻ em có sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ bị ngộ độc rất lớn.

- Lươn sinh sống trong các chỗ bùn bẩn lại tập ăn cho nên có những sinh vật có hại kí sinh ở trong đó, cho nên bạn cần sơ chế sạch sẽ, chế biến chín để loại trừ những vi khuẩn hoặc các loại ký sinh rất có hại cho sức khỏe nhé.

Tuy nhiên ăn uống bất cứ món gì cũng cần điều độ và cân bằng các nhóm dinh dưỡng trong ngày phù hợp để cơ thể hấp thu tốt nhất.

Để biết thêm thông tin sản phẩm và được tư vấn miễn phí, liên hệ số điện thoại hotline của FreshFoods Mart: 1800.6866 hoặc truy cập vào địa chỉ website: https://freshfoodsmart.vn/ hay fanpage Facebook: https://www.facebook.com/freshfoodsmart/

Fresh Foods Mart hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Bài viết liên quan

Lạ miệng, hấp dẫn với cách làm thịt bò xào dưa chuột

icon date 06/26/2021

Thịt bò xào dưa chuột là gợi ý tuyệt vời cho những ngày thời tiết nóng bức. Hương vị thanh mát của dưa chuột cùng với vị ngọt, béo thơm của thịt bò tạo nên sự kết hợp ngon miệng, tuyệt vời. Cùng vào bếp với Fresh Foods Mart làm món thịt bò xào dưa chuột cực đơn giản sau đây. Xem thêm bài viết: Cách ...

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng bạn nên biết

icon date 06/14/2021

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất được người ưa chuộng thưởng. Không những thế, nó còn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm gia đình hằng ngày. Xem thêm bài viết: Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm Với cách nấu canh khổ qua đơn giản, hương vị thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa ti...

Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm

icon date 06/09/2021

Cách làm nui xào bò thơm ngon được nhiều người mẹ tìm kiếm công thức để chế biến cho con bởi đây là món ăn bổ dưỡng. Nui xào bò có thể làm món ăn sáng hoặc đổi vị cho những bữa ăn chính đều rất thích hợp. Xem thêm bài viết: Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà Với những bí quyết mà Fr...

Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà

icon date 06/03/2021

Các món bún từ lâu đã rất quen thuộc và gần gũi với con người Việt Nam. Từ bún riêu cua dân dã đến bún chả Hà Nội lừng danh,... tất cả đều mang đến hương vị rất riêng và hấp dẫn. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon Đặc biệt không kém, phải kể đến món bún thịt nướng v...

Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon

icon date 05/31/2021

Canh cà tím thịt ba rọi là món canh hấp dẫn và có cách làm không quá cầu kỳ. Món ăn mang hương vị thơm mềm đặc trưng của cà tím, kết hợp một cách độc đáo với đậu hũ bùi bùi và thịt ba rọi dai ngọt, thơm phức mùi tía tô. Xem thêm bài viết: Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao Cà t...

Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao

icon date 05/18/2021

Cách làm bò beefsteak không quá phức tạp, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và xắn tay áo vào bếp khoảng 30 phút. Các bạn hãy cùng nhanh tay bỏ túi công thức chế biến beefsteak đơn giản dưới đây để thử nghiệm món ăn nổi tiếng này. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh bí đao nhồi thịt thanh mát, ng...

Những tác dụng tuyệt vời của lươn đối với sức khỏe con người

18006866