Bật mí cách làm cơm cuộn sushi cực chuẩn, chỉ người Nhật mới biết
Cơm cuộn Sushi là món nổi tiếng của xứ sở Hoa Anh Đào. Nhìn bề ngoài có vẻ đơn giản, tuy nhiên để làm nên món ăn này là cả một nghệ thuật. Sự kết hợp nguyên liệu, gia vị và cách làm đã tạo nên cơm cuộn sushi trứ danh. Mà bất cứ ai thưởng thức qua cũng đều “gật gù” tán dương.
Xem thêm bài viết: Trứng cá hồi và những điều bạn nên biếtNguyên liệu làm cơm cuộn sushi Nhật Bản
Không chỉ ở cách làm, việc lựa chọn nguyên liệu làm cơm cuộn sushi cũng vô cùng quan trọng. Phải hiểu được đặc tính của từng sản phẩm, để khi kết hợp cho ra được hương vị “chuẩn”. Cũng như các dưỡng chất có trong các nguyên liệu này mang đến sức khỏe cho thực khách.
Vỏ cơm cuộn Sushi
Nhìn bằng mắt thường chúng ta có thể thấy được Cơm cuộn sushi có 2 phần chính. Đó là vỏ và nhân, đối với phần vỏ bao bọc bên ngoài thường là 1 nguyên liệu cố định. Nhưng do nhu cầu và sở thích của thực khách ngày một đa dạng, phần vỏ sushi cũng được nghiên cứu, thay đổi bằng những nguyên liệu mới phù hợp hơn.
Rong biển Nori
Nguyên liệu điển hình nhất khi nhắc đến Cơm cuộn Sushi Nhật chính là rong biển khô Nori. Với nhiều kích thước khác nhau, tha hồ cho bạn lựa chọn để làm sushi to hay nhỏ. Đồng thời phần lá mỏng không quá dai nhưng chắc chắn giúp tạo nên một cuộc sushi “chuẩn không cần chỉnh”. Một chút vị mặn mặn và giòn giòn của Nori cũng tạo nên sự đặc trưng của Sushi.
Vì hương vị thơm ngon “khó cương”, trong các buổi họp mặt, chè chén cũng có sự hiện diện của rong biển Nori. Bởi đây còn là loại thực phẩm hiếm hoi có chứa Taurine, một chất hỗ trợ giải độc gan cực hiệu quả. Bên cạnh đó, Nori còn chứa nhiều protein và các vitamin A, B1, kẽm, sắt và canxi. Chỉ cần bạn ăn một miếng Nori cũng đã cung cấp đủ i-ốt cho cả một ngày và lượng axit folic và vitamin B12 cần thiết.
Trứng Tôm Ebiko
Nếu như những miếng cơm cuộn sushi truyền thống được bao bọc bởi rong biển Nori thì Trứng tôm lại là một kiểu cách mới lạ. Chúng làm cho món ăn này trở nên tươi mới với lớp bên ngoài giòn giòn, cắn vào thì có cảm giác trứng sẽ vỡ ra cực lạ miệng. Đặc biệt với màu sắc đa dạng từ cam, đỏ, đen… Trứng Ebiko càng làm món Sushi trở nên bắt mắt.
Không chỉ được sử dụng trong món Sushi, Trứng Cá Ebiko masago còn được biết đến là nguyên liệu “đa năng”, khi xuất hiện trong rất nhiều món ăn khác nhau. Từ Sashimi, Salad rong biển, cho đến các món ngon tươi sống lại miệng... mà không hề gây nhàm chán cho thực khách. Có thể gọi Ebiko là trứng tôm hay trứng cá đều được, vì tên của sản phẩm này có nghĩa là Tôm, nhưng thực chất lại được lấy từ cá Trứng.
Nhân cơm cuộn Sushi
Nếu như phần vỏ của cơm cuộn sushi thường được biết đến với các nguyên liệu cố định, thì phần nhân lại vô cùng đa dạng. Từ các loại rau củ quả cho đến chả cá, thanh cua…hay các loại hải sản tươi sống đều có thể chế biến thành nhân của món ăn này. Tuy nhiên vẫn không thể thiếu một nguyên liệu quan trọng đó chính là: Gạo Nhật.
Gạo Nhật làm sushi
Khác hẳn với các loại gạo Việt Nam, gạo Việt thường thấy ở dạng hạt dài khi nấu thường khô và cứng đối hoặc nhão ít độ kết dính, ngược lại gạo Nhật Bản thì có dạng hạt tròn khi nấu tạo ra mùi thơm phảng phất, gạo Nhật cũng rất dẻo, không nhão và độ kết dính rất cao vì thế nó thường được sử dụng để làm gạo Sushi trong các nhà hàng Nhật Bản.
Đặc biệt các sản phẩm gạo Nhật đến từ thương hiệu Akira Rice là bí quyết để tạo nên những món ăn thơm ngon của các nhà hàng Nhật tại Thành Phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Các đầu bếp nổi tiếng tại những nhà hàng này đánh giá chất lượng gạo Nhật Akira Rice thơm ngon tương đương với gạo bản địa của họ. Chứng minh Akira Rice là sản phẩm gạo ngon giá rẻ mà người tiêu dùng yên tâm lựa chọn cho những bữa ăn gia đình tuyệt vời.
Cá hồi làm cơm cuộn sushi
Phần nhân của sushi thường có rất nhiều lựa chọn, nhưng phổ biến nhất vẫn là cá hồi tươi. Đặc biệt loại cá này phải có sự cân bằng giữa thịt và mỡ, nhầm tạo ra những cuốn sushi có nhân béo thơm nhưng cũng không kém phần thanh ngọt.
Đặc biệt cá hồi được xem là một trong những nguyên liệu “vàng” của ngành ẩm thực vì chúng sở hữu hàm lượng Protein, Omega 3, 6, 9, DHA, EPA…cực kỳ cao. Bên cạnh đó hương vị và thịt cá hồi cũng vô cùng thích hợp đối với món sushi cần sự tươi nguyên. Nhiều đầu bếp đã lựa chọn cá hồi Nauy cho những món ăn của mình, bởi đây là giống cá hồi được đánh giá tốt nhất trên thị trường.
Để có được hương vị thơm ngon được nhiều người dùng ưa thích, thành phần tạo nên sushi luôn là những sản phẩm hảo hạng, được tuyển chọn kỹ lưỡng. Không chỉ thế đây còn là những nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng, có những lợi ích nhất định đến sức khỏe của người dùng.
Gia vị làm cơm cuộn sushi
Để món Sushi trở nên đúng điệu, người Nhật thường kết hợp 1 số gia vị trong cả lúc nấu ăn và khi nhập tiệc. Đặc biệt không thể thiếu sự hiện diện của giấm gạo Nhật, loại giấm này mang lại cho cơm cuộn vị chua chua mặn mặn, đồng thời giúp cơm tơi và không bị nát khi cuốn.
Bên cạnh đó, khi ăn sushi phải chấm cùng nước tương Nhật được ủ tự nhiên không có sự can thiệp của các chất điều vị. Có thế hương vị của cơm cuộn mới “chuẩn Nhật”. Ngoài ra khi nhân sushi là loại nhân sống, bạn có thể sử dụng Wasabi và gừng Gari để giảm mùi tanh, cùng như giữ ấm bụng. Chúng đều rất tốt cho hệ tiêu hóa khi sử dụng đúng cách.
Cách làm cơm cuộn sushi “chuẩn nhật”
Sau khi tìm hiểu các nguyên liệu làm sushi tươi ngon, bạn có thể dễ dàng chọn cho mình những sản phẩm phù hợp nhất để tạo nên món này rồi. Bây giờ cùng bắt tay vào thực hiện thôi.
Nguyên liệu làm sushi
Như đã giới thiệu ở trên, chúng ta có các nguyên liệu sau để làm cơm cuộn sushi.
– Gạo Nhật
– Rong biển Nori
– Nguyên liệu làm Nhân sushi: có thể tùy theo ý thích mà bạn lựa chọn như Trứng chiên, thanh cua, cá hồi, bơ, dưa leo...
– Các loại gia vị như: Giấm (có giấm Nhật thì càng tốt, không cần phải pha chế rắc rối), dầu mè, đường, muối...
– Các loại nước chấm ăn kèm: nước tương Nhật, mù tạt, gừng hồng...
Các bước làm cơm cuộn Sushi cực chuẩn
Có thể nói các bước làm sushi tuy vô cùng đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo và chú ý nhất định của bạn.
Bước 1: Nấu cơm
– Bạn có thể nấu bình thường nếu sử dụng gạo có sẵn. Còn đối với gạo Nhật bạn nên vo sạch, ngâm từ 30p trở lên sau đó nấu gạo với nước theo tỷ lệ 1:1, khi cơm đã chín xới tơi cơm lên rồi cho ra thau hoặc to để trộn.
– Ngay khi cơm đang nóng, bạn rưới từng thìa nhỏ giấm trộn vào đều khắp mặt cơm, một tay đảo cơm nhẹ nhàng cho đều giấm (tránh làm nát cơm), đồng thời một tay cầm quạt nan quạt cho hơi cơm bay nhanh hơi nước để hạt cơm săn, ráo, không ướt nhão.
Bước 2: Làm Nhân sushi
– Đập trứng gà ra bát, đánh đều lòng đỏ rồi rán trứng bằng chảo chống dính. Đổ một lớp trứng trên chảo rộng, rán nhỏ lửa cho tới khi trứng chín.
– Sau đó bạn thái trứng thành các sợi dài rộng tầm 1cm.
– Đối với những nguyên liệu khác như Cá Hồi hay Thanh cua bạn cũng rửa sạch, cắt thành từng thanh như thế. (Lưu ý: Đối với cá hồi bạn nên sử dụng loại đã phi lê sẵn và có thể khử tanh bằng gừng để dễ ăn hơn)
Bước 3: Tiến hành cuộn sushi
– Các bạn tiến hành trải mành tre cuốn ra (có thể trãi thêm 1 lớp màng bọc thực phẩm), sau đó xếp rong biển lên thanh cuộn.
– Cho cơm vào và trải đều lên sau đó lần lượt xếp các nguyên liệu vào rồi cuộn lại 1 cách khéo léo sao cho thật chặt để khi bỏ thanh cuộn ra vẫn còn nguyên khối.
Bước 4: Cắt sushi
– Tiếp theo các bạn dùng dao thật sắc để cắt sushi cuộn thành từng khoanh nhỏ. Tránh tình trạng cứa dao làm cho sushi bị nát, nên cắt dứt khoát.
– Bạn có thể ăn kèm sushi với nước tương, Wasabi và gừng hồng cho đúng điệu. Đặc biệt các loại nước tương dành riêng cho sushi thì không cần pha chế lại.
Chúc bạn hoàn thành món cơm cuộn sushi thơm ngon đến từ Nhật Bản.
Để biết thêm thông tin sản phẩm và được tư vấn miễn phí, liên hệ số điện thoại hotline của Fresh Foods Mart: 1800.6866 hoặc truy cập vào địa chỉ website:
https://freshfoodsmart.vn/ hay fanpage Facebook:
https://www.facebook.com/freshfoodsmart/
Fresh Foods Mart hân hạnh được phục vụ Quý khách!
Bài viết hay
Lạ miệng, hấp dẫn với cách làm thịt bò xào dưa chuột
06/26/2021Thịt bò xào dưa chuột là gợi ý tuyệt vời cho những ngày thời tiết nóng bức. Hương vị thanh mát của dưa chuột cùng với vị ngọt, béo thơm của thịt bò tạo nên sự kết hợp ngon miệng, tuyệt vời. Cùng vào bếp với Fresh Foods Mart làm món thịt bò xào dưa chuột cực đơn giản sau đây. Xem thêm bài viết: Cách ...
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng bạn nên biết
06/14/2021Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất được người ưa chuộng thưởng. Không những thế, nó còn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm gia đình hằng ngày. Xem thêm bài viết: Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm Với cách nấu canh khổ qua đơn giản, hương vị thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa ti...
Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm
06/09/2021Cách làm nui xào bò thơm ngon được nhiều người mẹ tìm kiếm công thức để chế biến cho con bởi đây là món ăn bổ dưỡng. Nui xào bò có thể làm món ăn sáng hoặc đổi vị cho những bữa ăn chính đều rất thích hợp. Xem thêm bài viết: Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà Với những bí quyết mà Fr...
Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà
06/03/2021Các món bún từ lâu đã rất quen thuộc và gần gũi với con người Việt Nam. Từ bún riêu cua dân dã đến bún chả Hà Nội lừng danh,... tất cả đều mang đến hương vị rất riêng và hấp dẫn. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon Đặc biệt không kém, phải kể đến món bún thịt nướng v...
Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon
05/31/2021Canh cà tím thịt ba rọi là món canh hấp dẫn và có cách làm không quá cầu kỳ. Món ăn mang hương vị thơm mềm đặc trưng của cà tím, kết hợp một cách độc đáo với đậu hũ bùi bùi và thịt ba rọi dai ngọt, thơm phức mùi tía tô. Xem thêm bài viết: Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao Cà t...
Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao
05/18/2021Cách làm bò beefsteak không quá phức tạp, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và xắn tay áo vào bếp khoảng 30 phút. Các bạn hãy cùng nhanh tay bỏ túi công thức chế biến beefsteak đơn giản dưới đây để thử nghiệm món ăn nổi tiếng này. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh bí đao nhồi thịt thanh mát, ng...