Hướng dẫn cách làm món thịt bò hầm rau củ ngon và lạ mắt

08/05/2021 419

Thịt bò hầm rau củ rất ngon và giàu dinh dưỡng. Nước dùng có vị ngọt đặc trưng của rau củ còn thịt bò mềm tan trong miệng, mùi vị thơm ngon, rất hấp dẫn. Bổ sung cách nấu món thịt bò hầm rau củ cực ngon sau đây vào cẩm nang nấu nướng hàng ngày nhé.

Xem thêm bài viết: Đổi vị với bò nướng mỡ chài cuốn bánh hỏi

Thịt bò hầm rau củ rất thường được chế biến vì món ăn này có cách làm đơn giản, nhanh gọn. Món ăn này cực kỳ bổ dưỡng, bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Trong đó thịt bò cung cấp chất sắt, khoai tây chứa nhiều năng lượng, protein và cà rốt có các chất khoáng, vitamin cần thiết cho cơ thể.

Sự kết hợp giữa thịt bò mềm, khoai tây bùi thơm, cà rốt ngọt vị cùng với phần nước sốt đậm đà, nóng hổi khiến cho món ăn này rất được yêu thích trong những ngày lạnh, ngày thời tiết giao mùa. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món ăn hấp dẫn này với cách nấu bò hầm rau củ đơn giản và bổ dưỡng sau đây.

Nguyên liệu:

  • 300g thịt bò nạm
  • 2 củ cà rốt
  • 2 củ khoai tây
  • 1 quả cà chua
  • Hành lá
  • Hành tím
  • Ngò rí
  • Gừng
  • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn

Các bước làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông kích cỡ vừa ăn. Lưu ý cắt ngang thớ thịt để thịt bò không bị sai khi nấu.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông hoặc tỉa hoa tùy ý thích. Lưu ý nếu tỉa cà rốt thì bạn nên cắt khoanh hơi dày một chút, nếu lát cà rốt quá mỏng thì khi hầm chung với thịt bò trong thời gian dài sẽ khiến cho cà rốt dễ bị nát.

Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối pha loãng cho hết nhựa thâm đen, rửa lại lần nữa qua nước sạch rồi vớt ra để ráo.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.

Hành lá, ngò rí nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò

Bí quyết để làm thịt bò hầm rau củ ngon là bạn xóc đều 1 lớp muối lên mặt thịt trong khoảng 10 phút, sau đó tiến hành ướp thịt bò với gừng đập dập, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng đường, ½ muỗng nước mắm, trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị. 

Nếu có thời gian, bạn có thể ướp thịt qua đêm để tăng thêm độ đậm đà.

Bước 3: Hầm thịt bò và rau củ

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, phi thơm hành tím băm nhuyễn. Cho thịt bò đã ướp vào xào săn. Việc áp chảo giúp mặt thịt săn lại, hơi cháy sém, làm tăng hương vị hấp dẫn, đồng thời giữ vị ngọt và độ ẩm của thịt khi tiến hành ninh nhừ.

Khi thịt đã săn lại, bạn cho cà chua vào xào chín mềm. Tiếp đến đổ nước xâm xấp mặt thịt và đun sôi lại. 

Cho cà rốt vào nấu khoảng 15 – 20 phút rồi mới cho khoai tây vào ninh nhừ. Nếu bạn muốn món thịt bò hầm rau củ ngon miệng hơn, có thể chiên khoai tây trước khi cho vào nồi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị.

Ninh thịt bò và rau củ trong khoảng 2 tiếng. Nếu không có nồi áp suất, bí quyết để làm thịt bò hầm rau củ ngon là bạn có thể dùng giấy nến che kín miệng nồi, thịt bò sẽ nhanh mềm hơn so với đậy nắp thông thường. Trường hợp sử dụng nồi áp suất bạn chỉ cần nấu khoảng 40 phút. Khi thấy khoai tây và cà rốt đã chín nhừ, thịt bò mềm thơm thì tắt bếp.

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Múc thịt bò và rau củ ra bát, chan nước dùng và rắc thêm một ít hành lá, ngò rí lên trên. 

Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận mùi vị thơm ngon nhất.

Món thịt bò hầm rau củ có thể ăn kèm cơm nóng, bún hay bánh mì đều rất tuyệt.

Một số lưu ý

Chọn thịt bò nạm, bò gân

Thịt bò thăn có độ mềm, vị ngọt, giá trị dinh dưỡng cao nên thường được sử dụng phổ biến. 

Tuy nhiên khi nấu thịt bò thăn trong thời gian dài, thịt có thể mất đi vị ngọt mềm và bị khô. Do đó bạn nên thay thế bằng thịt bò nạm, bò gân có độ cứng hơn. Hai loại thịt này thường có lớp mỡ xen lẫn vào thớ thịt. 

Sau khi chế biến, mỡ chảy bao bọc lấy phần thịt, khiến chúng mềm, ngọt, thơm ngon và đậm vị hơn rất nhiều.

Không nấu rau củ quá sớm

Các loại rau củ nếu ninh quá lâu sẽ không giữ được độ giòn ngon và mất đi nhiều dưỡng chất. 

Một số loại thực phẩm như cà rốt, khoai tây… còn có thể sinh ra tạp chất gây hại sức khỏe. Bạn chỉ nên cho rau củ vào ninh khi thịt bò bắt đầu mềm.

Bạn cũng cần lưu ý thời gian chín của từng loại rau củ. Các loại củ có độ cứng như cà rốt, su hào nên được nấu trước rồi mới đến những loại củ có độ mềm và chín nhanh hơn như khoai tây, khoai lang, su su…. Rau xanh sẽ được thêm vào sau cùng.

Chú ý thời gian hầm thịt

Thời gian là yếu tố quan trọng quyết định món thịt bò hầm rau củ của bạn có ngon ngọt, thấm vị hay không. 

Ngoài hai cách nấu thông thường là ninh trong khoảng 2 tiếng hoặc sử dụng nồi áp suất trong 40 phút, bạn cũng có thể áp dụng cách sau: đun sôi nồi thịt rồi tắt bếp, đậy kín nắp trong khoảng 20 – 25 phút, lặp lại thao tác này 5 – 6 lần trong 3 – 4 tiếng để thịt chín ngon.

Với cách nấu bò hầm rau củ thơm ngon, đậm vị đã chia sẻ, bạn có thể làm món ăn này cho bữa sáng, làm bữa trưa hay buổi tối đều thích hợp. Tuy có cách chế biến đơn giản, món ăn này vẫn được ưa chuộng trong những bữa cơm sum họp gia đình, tiệc chiêu đãi bạn bè.

Để biết thêm thông tin sản phẩm và được tư vấn miễn phí, liên hệ số điện thoại hotline của Fresh Foods Mart: 1800.6866 hoặc truy cập vào địa chỉ website: https://freshfoodsmart.vn/ hay fanpage Facebook: https://www.facebook.com/freshfoodsmart/

Fresh Foods Mart hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Bài viết liên quan

Lạ miệng, hấp dẫn với cách làm thịt bò xào dưa chuột

icon date 06/26/2021

Thịt bò xào dưa chuột là gợi ý tuyệt vời cho những ngày thời tiết nóng bức. Hương vị thanh mát của dưa chuột cùng với vị ngọt, béo thơm của thịt bò tạo nên sự kết hợp ngon miệng, tuyệt vời. Cùng vào bếp với Fresh Foods Mart làm món thịt bò xào dưa chuột cực đơn giản sau đây. Xem thêm bài viết: Cách ...

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng bạn nên biết

icon date 06/14/2021

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất được người ưa chuộng thưởng. Không những thế, nó còn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm gia đình hằng ngày. Xem thêm bài viết: Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm...

Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm

icon date 06/09/2021

Cách làm nui xào bò thơm ngon được nhiều người mẹ tìm kiếm công thức để chế biến cho con bởi đây là món ăn bổ dưỡng. Nui xào bò có thể làm món ăn sáng hoặc đổi vị cho những bữa ăn chính đều rất thích hợp. Xem thêm bài viết: Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà...

Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà

icon date 06/03/2021

Các món bún từ lâu đã rất quen thuộc và gần gũi với con người Việt Nam. Từ bún riêu cua dân dã đến bún chả Hà Nội lừng danh,... tất cả đều mang đến hương vị rất riêng và hấp dẫn. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon...

Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon

icon date 05/31/2021

Canh cà tím thịt ba rọi là món canh hấp dẫn và có cách làm không quá cầu kỳ. Món ăn mang hương vị thơm mềm đặc trưng của cà tím, kết hợp một cách độc đáo với đậu hũ bùi bùi và thịt ba rọi dai ngọt, thơm phức mùi tía tô. Xem thêm bài viết: Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao...

Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao

icon date 05/18/2021

Cách làm bò beefsteak không quá phức tạp, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và xắn tay áo vào bếp khoảng 30 phút. Các bạn hãy cùng nhanh tay bỏ túi công thức chế biến beefsteak đơn giản dưới đây để thử nghiệm món ăn nổi tiếng này. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh bí đao nhồi thịt thanh mát, ng...

Hướng dẫn cách làm món thịt bò hầm rau củ ngon và lạ mắt

18006866