Những công dụng tuyệt diệu của giấm trong đời sống, không xem phí cả một đời
Từ xưa, giấm đã là một thành tố quan trọng và được sử dụng nhiều trong các nền ẩm thực châu Á, châu Âu. Giấm có nhiều công dụng tuyệt vời trong thực tế, nhưng nhiều người còn chưa biết, hôm nay Fresh Foods Mart xin gửi đến các bạn thông tin tổng hợp về những công dụng của giấm có thể bạn chưa biết.
Xem thêm bài viết: Cách làm cá ngừ om bia cực ngon chuẩn vịGiấm là một chất lỏng có vị chua, được hình thành từ sự lên men của rượu etylic (công thức hóa học là C2H5OH). Thành phần chính của giấm là dung dịch axit axetic (CH3COOH) có nồng độ khoảng 5%.
(Lưu ý: Cần sử dụng giấm hợp lý, nếu lạm dụng sẽ gây tác dụng ngược, tốt nhất chỉ nên tiêu thụ một lượng nhỏ hoặc pha loãng với nước trước khi sử dụng.)
1. Ứng dụng trong thực phẩm
Làm gia vị pha nước chấm, làm các món nộm rau sống, nấu canh chua. Dùng để ngâm các loại gia vị, bảo vệ các chất dinh dưỡng cho rau khi đun nấu; bảo quản thực phẩm, tiêu diệt vi khuẩn và độc tố có trong thực phẩm, ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn; giảm độ béo của các loại thực phẩm như thịt, cá, giữ cho các vi chất tan trong nước không bị phân hủy khi đun, nấu. Giấm giúp cơ thể tăng cường hấp thu canxi và các vi chất.
2. Ứng dụng trong dược phẩm - mỹ phẩm
Kích thích tiết dịch vị, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, tăng cường thể lực; tiết cân nặng, ăn giấm có tác dụng tiêu mỡ, kiểm soát cholesterol, lọc và đào thải chất cặn bã ra ngoài, giúp giảm béo hiệu quả, hạ huyết áp – ổn định huyết áp, thông đại tiểu tiện. Acid acetic trong giấm giúp bảo vệ cơ thể, tăng khả năng hấp thụ vitamin C, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Chống ung thư và các khối u: giấm loại bỏ độc tố, ngăn chặn sự hình thành của chất nitrosamine (chất gây ung thư), thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng khả năng miễn dịch.
Người bị cảm cúm, đau họng, người nhiễm liên cầu khuẩn, song cầu khuẩn, nhiễm giun nên dùng giấm vì tính diệt khuẩn tốt, sức khỏe mau hồi phục, bệnh nhanh khỏi.
Người có bệnh về gan như: xơ gan, viêm gan lượng vị toan giảm, độ chua ít đi không thể diệt trừ hiệu quả vi khuẩn có trong khoang miệng, dạ dày và ruột non, dễ phát sinh nhiễm trùng làm cho bệnh gan nặng thêm.
Do tính sát khuẩn của giấm, những người này ăn giấm với lượng tương đối nhiều và đồng đều trong khẩu phần ăn hàng ngày, bệnh sẽ nhanh khỏi.
Ăn gừng ngâm với giấm phòng bệnh viêm khớp.
Giấm làm giảm mệt mỏi: với lượng giấm vừa phải có thể giảm hàm lượng của acid lactic có trong cơ thể và làm mềm cơ bắp.
Như vậy, có thể làm giảm sự mệt mỏi của cơ bắp. Giấm làm dịu cơn đau họng; trị viêm xoang, viêm phế quản, phòng và chữa bệnh phụ khoa; uống giấm giúp tinh thần thoải mái.
Đối với trẻ em giấm tạo cảm giác thèm ăn, giúp trẻ tăng cường hấp thu vitamin C, Canxi và các vi chất có trong thức ăn nhiều hơn.
Giấm rất giàu Vitamin B1, B2, C … sử dụng thường xuyên tốt cho da, làm đẹp da mượt, hỗ trợ điều trị da cháy nắng, làm sạch da – tẩy da chết, khử mùi hôi của da, hỗ trợ điều trị tàn nhang, nám má, viêm da, mụn trứng cá…
3. Ứng dụng trong sức khỏe và đời sống
Chữa ngứa da, hoặc da tay bị nóng (khi cắt ớt, gừng), bị ngứa (khi gọt khoai môn); khi ăn quá cay, bạn có thể ngậm giấm rồi súc miệng sẽ hết.
Đáy nồi bị khét, pha giấm và nước rồi đun sôi.
Ngoài ra, giấm còn có nhiều công dụng khác như: Ngâm chân với giấm giúp khử mùi hôi chân; diệt cỏ dại; tăng độ acid của đất; ngăn ngừa kiến; đánh bóng sơn xe; khử mùi hôi ở chó; lau sàn nhà và diệt khuẩn; làm tươi rau bị héo; làm dịu vết ong đốt, vết rắn cắn hoặc sứa đốt; chữa da bị cháy nắng, làm dầu xả cho tóc; giúp da bớt khô và ngứa; trị gàu; khử mùi nấu nướng, trong cống, thông cống (kết hợp với soda); khử mùi hành; làm sạch và diệt khuẩn cho thớt gỗ; tẩy sạch mủ, nhựa trái cây dính ở tay; rửa sạch bình, ấm trà khi có vết ố vàng, làm sạch hộp đựng thức ăn, tủ lạnh; rửa, khử mùi chai lọ, làm sạch máy rửa chén, máy giặt; tẩy vết hoen rỉ vật bằng kim loại; làm sạch lò nướng, lò vi sóng và khử mùi hôi; làm thông bàn ủi hơi nước, tẩy vết cháy trên bàn ủi; tẩy vết bẩn trên quần áo; khử mùi thuốc lá; làm sạch lớp decal dính trên vải; làm sáng kính mắt, giữ hoa tươi lâu; dập lửa…
* Lượng dùng:
- Dùng chế biến thực phẩm cho dần dần đến khi thấy đủ.
- Dùng ngoài; (bôi, đắp, ngâm, tắm,...): tùy theo từng nhu cầu
người dùng.
- Dùng trong: uống lượng khuyên dùng 10 – 15ml/ ngày, pha
thêm đường và nước sôi để nguội khi uống để tránh bị bào mòn gây loét dạ dày và những bệnh lý nghiêm trọng khác.
* Chú ý: Những người khi đang uống một số loại thuốc tây như:
nhóm sulfathiazole, thuốc có tính kiềm, thuốc giãn cơ dạ dày thì không nên ăn
giấm. Người bị thương ở xương không nên ăn vì làm cho chỗ đau tăng thêm. Những người đau dạ dày thừa toan không nên ăn.
(Theo Bác sĩ Đông Y Nguyễn Mạnh Hùng)
Bài thuốc trị đau xương, mỏi khớp từ giấm khi thời tiết thay đổi của người Nhật
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Trứng gà tươi
- Giấm (có thể sử dụng giấm táo)
Cách làm:
Bước 1: Rửa quả trứng thật sạch rồi cho vào trong một chiếc cốc thủy tinh.
Bước 2: Đổ 150ml giấm táo vào trong cốc có chứa quả trứng giữ nguyên giấm và trứng trong cốc ở nơi thoáng mát trong vòng 1 tuần. Lưu ý, sử dụng đúng loại giấm táo hữu cơ (có bán tại các siêu thị)
Bước 3: Sau thời gian 1 tuần, vỏ của quả trứng sẽ bị hòa tan hoàn toàn trong hỗn hợp giấm táo. Tuy nhiên, lớp màng trắng bên trong quả trứng vẫn giữ cho lòng trắng và đỏ không bị tràn ra ngoài. Bạn hãy dùng dụng cụ phá bỏ lớp màng và khuấy đều hỗn hợp trứng và giấm táo. Như vậy, bạn đã có được hỗn hợp giúp tăng cường canxi, protein giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và xương khớp luôn vững chắc.
Cách dùng: Bạn nên sử dụng hỗn hợp này 3 lần/ ngày, mỗi lần dùng 10ml hỗn hợp. Sử dụng 10ml hỗn hợp pha vào một cốc nước ấm (chừng 200ml), khuấy đều rồi uống trước 3 bữa ăn chừng 30 phút. Thực hiện đến khi hỗn hợp vừa hết thì kết thúc. Bạn sẽ cảm nhận được cơ thể mình khỏe lên trông thấy.
Sau đó, bạn nghỉ 1 tháng rồi tiếp tục liệu trình thứ 2 nếu muốn. Viêm khớp là một trong những căn bệnh gây đau nhức và khó chịu cho người bệnh, nó được hình thành bởi chứng rối loạn tại một hay nhiều khớp.
Việc điều trị căn bệnh viêm khớp tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ nặng nhẹ và mức độ ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.
Ngoài ra, tuổi tác và chế độ lao động nặng nhẹ cũng là một trong những yếu tố quan trọng để có kế hoạch điều trị thích hợp.
Để biết thêm thông tin sản phẩm và được tư vấn miễn phí, liên hệ số điện thoại hotline của FreshFoods Mart: 1800.6866 hoặc truy cập vào địa chỉ website: https://freshfoodsmart.vn/ hay fanpage Facebook: https://www.facebook.com/freshfoodsmart/https://www.facebook.com/freshfoodsmart/
Fresh Foods Mart hân hạnh được phục vụ Quý khách!
Bài viết hay
Lạ miệng, hấp dẫn với cách làm thịt bò xào dưa chuột
06/26/2021Thịt bò xào dưa chuột là gợi ý tuyệt vời cho những ngày thời tiết nóng bức. Hương vị thanh mát của dưa chuột cùng với vị ngọt, béo thơm của thịt bò tạo nên sự kết hợp ngon miệng, tuyệt vời. Cùng vào bếp với Fresh Foods Mart làm món thịt bò xào dưa chuột cực đơn giản sau đây. Xem thêm bài viết: Cách ...
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng bạn nên biết
06/14/2021Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất được người ưa chuộng thưởng. Không những thế, nó còn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm gia đình hằng ngày. Xem thêm bài viết: Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm Với cách nấu canh khổ qua đơn giản, hương vị thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa ti...
Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm
06/09/2021Cách làm nui xào bò thơm ngon được nhiều người mẹ tìm kiếm công thức để chế biến cho con bởi đây là món ăn bổ dưỡng. Nui xào bò có thể làm món ăn sáng hoặc đổi vị cho những bữa ăn chính đều rất thích hợp. Xem thêm bài viết: Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà Với những bí quyết mà Fr...
Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà
06/03/2021Các món bún từ lâu đã rất quen thuộc và gần gũi với con người Việt Nam. Từ bún riêu cua dân dã đến bún chả Hà Nội lừng danh,... tất cả đều mang đến hương vị rất riêng và hấp dẫn. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon Đặc biệt không kém, phải kể đến món bún thịt nướng v...
Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon
05/31/2021Canh cà tím thịt ba rọi là món canh hấp dẫn và có cách làm không quá cầu kỳ. Món ăn mang hương vị thơm mềm đặc trưng của cà tím, kết hợp một cách độc đáo với đậu hũ bùi bùi và thịt ba rọi dai ngọt, thơm phức mùi tía tô. Xem thêm bài viết: Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao Cà t...
Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao
05/18/2021Cách làm bò beefsteak không quá phức tạp, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và xắn tay áo vào bếp khoảng 30 phút. Các bạn hãy cùng nhanh tay bỏ túi công thức chế biến beefsteak đơn giản dưới đây để thử nghiệm món ăn nổi tiếng này. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh bí đao nhồi thịt thanh mát, ng...