Steak là gì? 4 phần thịt bò ngon nhất để chế biến steak chuẩn vị châu Âu

20/05/2020 1172

Nhiều người đến nay vẫn cho rằng, steak đơn giản chỉ là thịt bò. Thế nhưng, thực sự Steak là gì? thì không phải ai cũng hiểu một cách rõ ràng.

Để giải đáp cho câu hỏi Steak là gì, xin mời các bạn đọc bài viết dưới đây của Fresh Foods Mart để có câu trả lời chính xác nhất.

Xem thêm bài viết: Thịt bò Kobe bán ở đâu?

1. Steak là gì?

Fresh Foods Mart sẽ giúp bạn gaiir đáp thắc mắc Steak là gì một cách cụ thể. Steak là hình thức áp chảo hoặc nướng một miếng thịt bò được tẩm gia vị dưới những nhiệt độ khác nhau, cho ra đời miếng steak có độ chín khác nhau tùy vào khẩu vị của từng người. 

Steak ăn kèm loại nước sốt được nấu đặc biệt, các loại rau củ quả bổ dưỡng, do đó steak là món ăn đầy đủ dưỡng chất luôn được thực khách cân nhắc.

2. 4 phần thịt bò ngon nhất để làm Steak chuẩn vị châu Âu

Với dân ghiền Steak dễ dàng gọi ra tên của các loại Steak: Steak ở phần Đầu thăn ngoại (Rib- eye), Steak ở phần Thăn nội (Tenderloin), Steak ở phần Sườn non không xương (Boneless short rib), và Steak ở phần Sườn chữ T (T-Bone).Tùy vào sự định lượng của từng phần thịt trên 1 con vật và độ thông dụng trên thị trường mà giá cả mỗi loại Steak đắt, rẻ khác nhau.

2.1.  Rib-Eye Steak

Rib eye là phần nạc lưng của bò, hay còn gọi là scotch fillet, là phần thịt nạc lưng được xẻ từ xương sườn của con bò nhưng không bao gồm xương.

Sở dĩ gọi là Rib eye vì nó bao gồm phía trên của phần sườn. Cái tên này bắt nguồn từ việc sau khi cắt ngang một miếng nạc lưng bò sẽ thấy một dải mỡ chạy giữa miếng thịt, nhìn khá giống hình con mắt. Phần mỡ này sẽ giúp miếng thịt bò mềm thơm, béo ngậy khi áp chảo hoặc bỏ lò ở nhiệt độ cao. 

Phần nạc lưng này có hương vị ngọt thơm đặc trưng bởi đây là phần vận động nhiều của con bò. Nạc lưng giữ được độ mềm mại hấp dẫn dù có bị chế biến hơi quá tay. Nạc lưng là phần thường dùng để làm món beef steak nhất do có độ mềm thơm đặc trưng của bò, pha chút béo ngọt được người dùng thịt bò ưa thích.

Với 4 loại Steak trong bài viết này, Rib eye sở hữu hương vị và dịu nhẹ nhất, nhờ phần lớn là chất béo đến từ các vân mỡ. Tuy nhiên, so với 3 phần còn lại thì Rib eye lại là loại ít chất dinh dưỡng nhất. Với 1/6 ounce của bít tết Rib eye chứa khoảng 476 calo và có tổng hàm lượng chất béo là 37,6 gram với 15 gram đến từ chất béo bão hòa. 

2.2. Sườn non không xương (Boneless Short Rib Steak)

Là một món ăn rất hấp dẫn được các người sành ăn ưa thích. Đây là phần thịt được lấy giữa hai thanh xương sườn của bò, phần thịt khá mềm nhưng vẫn có độ giòn, độ ngọt. Đặc biệt, với phần vân mỡ và thịt xen kẽ nhau nên dẻ sườn bò thường được chế biến cho các món nướng, khi nướng lên, lượng mỡ sẽ chảy làm bóng miếng thịt, làm thịt mềm hơn và không bị khô.

Trong sườn non bò có thành phần dinh dưỡng cao, trong đó có các chất chủ yếu là: protein, chất béo, chất béo trans, các vitamin, khoáng chất và các hợp chất thiết yếu cho cơ thể con người, nhất là cho những người có thể chất yếu.

2.3. Thăn nội bò Steak

Thăn nội (Tenderloin) được biết đến ở Úc và New Zealand. Bít tết thăn là một vết cắt hình thuôn dài, nằm ngay dưới xương sườn, bên cạnh xương sống. Là phần thịt ít vận động nhất của con bò nên cũng mềm nhất. Ngoài ra phần thịt bò Úc này còn có hương vị ngọt, thơm, hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Nó chứa ít calo (360) và ít chất béo hơn nhiều so với Rib eye (18,8 gram, với 6,6 gr đến từ chất béo bão hòa). Một con bò Úc nặng 300 – 400kg chỉ cho ra khoảng 1,7kg – 2kg thế nên hiển nhiên đây là phần có giá cao nhất. 

Thăn nội bò là phần thăn mềm, ngon nhất, có độ mềm đặc biệt mà những phần thịt khác không có được. Thăn nội bò với hương vị đặc trưng, thơm ngậy mà không gây ngán cho người thưởng thức. Phần thịt này có màu đỏ tươi, bắt mắt chứ không nhạt màu như thịt lợn. 

Thăn nội bò Mỹ thường được dùng làm beefsteak, ăn tái, ăn sống cùng mù tạc, làm món bò nướng… Tuy nhiên món ngon nhất với thăn nội bò Mỹ chính là bít tết. Miếng bít tết làm từ thăn nội bò Mỹ được ví “mềm như bơ”. 

2.4. Sườn chữ T (T-Bone Steak) 

Để có được T-Bone đồng nghĩa với việc sẽ không có các phần Striploin và Tenderloin của con bò khi giết mổ. Bởi vì T-Bone là phần cắt nghệ thuật giữ lại 1 phần xương sống và xương sườn tạo thành hình chữ T sao cho hai bên có 2 phần thịt, phần nhỏ hơn là phần Tenderloin và phần lớn hơn còn lại là Striploin. Đây cũng là phần tập trung ít cơ vận động của con bò, chính vì vậy, phần cắt T-Bone mang đặc điểm của cả hai phần thịt này, vừa thơm, vừa béo ngậy mùi bơ, lại ngọt thịt và mềm.

Sườn chữ T có đặc điểm khá là thú vị và đặc trưng. Với phần thịt nằm ngay giữa 2 cây thăn nội và thăn ngoại của con bò, nó chính là phần xương hình chữ T nằm giữa miếng thịt. Thịt bò chữ T hiện đang được rất nhiều bà nội trợ “săn lùng” bởi phần thịt này nổi tiếng thơm ngon, thích hợp để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dù là món ăn nào thì phần thịt sườn chữ T này đều đem đến hương vị thơm ngon đặc biệt khó lòng nhạt phai.

Với hàm lượng dinh dưỡng như sau: Cứ 0,04g thịt này thì có 346 calo và tổng hàm lượng chất béo là 16,4 gram (6,6 gram đến từ chất béo bão hòa). 

3. Nhiệt độ chuẩn cho bạn có được miếng Steak thơm ngon ấn tượng

Theo tiêu chuẩn của USDA cho thấy, nhiệt độ tối thiểu cho bít tết thơm ngon là 65 độ C.

Độ mềm của bít tết được xác định bởi nhiệt độ bên trong phần thịt tối đa mà nó đạt được trong khi nấu. Nhiệt độ có tác động lớn đến độ ngon ngọt và kết cấu của miếng bít tết. Bạn nên nấu bít tết tái hoặc chín vừa để giảm thiểu mất nước và giữ được chất béo bên trong miếng bít tết, đồng thời sẽ làm tăng hương vị trong mỗi miếng cắn.  Đây là lý do tại sao bạn thấy những người sành ăn steak họ thường chọn những miếng steak chín tái còn màu đỏ nhạt. 

Nhiệt độ sau đây là nhiệt độ sẽ giúp miếng bít tết đạt được mức độ hoàn hảo. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thời gian và nhiệt độ mà chúng tôi đề xuất còn phụ thuộc vào phương pháp nấu, kích cỡ và hình dạng của bít tết và sở thích ăn uống của mỗi người. 

Lời khuyên dành cho bạn là hãy dùng nhiệt kế để kiểm tra độ chín của thịt. Kiểm tra bằng nhiệt kế chắc chắn sẽ khoa học và đáng tin cậy hơn so với việc bạn tự đánh giá. Dưới đây là bảng nhiệt độ bên trong tương đương với độ chín của thịt:

Cấp độ 1 Blue: Ở mức này thịt bên trong vẫn sống 100% chỉ có mặt ngoài được nướng cháy sơ qua vài giây.

Cấp độ 2 Rare: Thịt cũng được nướng sơ qua cho cháy. Tuy nhiên thời gian và nhiệt lâu hơn nên sẽ chín vào bên trong các mặt và được 25%.

Cấp độ 3 Medium Rare: Bên ngoài thịt cũng cháy như Rare và Blue nhưng bên trong đã chín tới 50% và còn 50% thịt đỏ

Cấp độ 4 Medium: Mặt ngoài cũng cháy như các loại kia nhưng trong không còn màu thịt đỏ nữa mà đã hồng. Tuy nhiên phần giữa vẫn còn 25% giữa hồng đậm. Thịt còn ít nước.

Cấp độ 5 Medium Well: Ngoài đã thành nâu và bên trong chỉ còn hơi hồng. Thịt đã không còn nước.

Cấp độ 6 Welldone: Thịt đã thành nâu hoàn toàn không còn màu hồng. Tuy nhiên không bị khô

Hy vọng bài viết trên đây của Fresh Foods Mart sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về steak và những phần thịt cũng như nhiệt độ nướng thịt chuẩn để cho ra món steak chuẩn vị châu Âu, thơm ngon khó cưỡng!

Để biết thêm thông tin sản phẩm và được tư vấn miễn phí, liên hệ số điện thoại hotline của FreshFoods Mart: 1800.6866 hoặc truy cập vào địa chỉ website: https://freshfoodsmart.vn/ hay fanpage Facebook: https://www.facebook.com/freshfoodsmart/

Fresh Foods Mart hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Bài viết liên quan

Lạ miệng, hấp dẫn với cách làm thịt bò xào dưa chuột

icon date 06/26/2021

Thịt bò xào dưa chuột là gợi ý tuyệt vời cho những ngày thời tiết nóng bức. Hương vị thanh mát của dưa chuột cùng với vị ngọt, béo thơm của thịt bò tạo nên sự kết hợp ngon miệng, tuyệt vời. Cùng vào bếp với Fresh Foods Mart làm món thịt bò xào dưa chuột cực đơn giản sau đây. Xem thêm bài viết: Cách ...

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng bạn nên biết

icon date 06/14/2021

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất được người ưa chuộng thưởng. Không những thế, nó còn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm gia đình hằng ngày. Xem thêm bài viết: Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm Với cách nấu canh khổ qua đơn giản, hương vị thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa ti...

Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm

icon date 06/09/2021

Cách làm nui xào bò thơm ngon được nhiều người mẹ tìm kiếm công thức để chế biến cho con bởi đây là món ăn bổ dưỡng. Nui xào bò có thể làm món ăn sáng hoặc đổi vị cho những bữa ăn chính đều rất thích hợp. Xem thêm bài viết: Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà Với những bí quyết mà Fr...

Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà

icon date 06/03/2021

Các món bún từ lâu đã rất quen thuộc và gần gũi với con người Việt Nam. Từ bún riêu cua dân dã đến bún chả Hà Nội lừng danh,... tất cả đều mang đến hương vị rất riêng và hấp dẫn. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon Đặc biệt không kém, phải kể đến món bún thịt nướng v...

Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon

icon date 05/31/2021

Canh cà tím thịt ba rọi là món canh hấp dẫn và có cách làm không quá cầu kỳ. Món ăn mang hương vị thơm mềm đặc trưng của cà tím, kết hợp một cách độc đáo với đậu hũ bùi bùi và thịt ba rọi dai ngọt, thơm phức mùi tía tô. Xem thêm bài viết: Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao Cà t...

Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao

icon date 05/18/2021

Cách làm bò beefsteak không quá phức tạp, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và xắn tay áo vào bếp khoảng 30 phút. Các bạn hãy cùng nhanh tay bỏ túi công thức chế biến beefsteak đơn giản dưới đây để thử nghiệm món ăn nổi tiếng này. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh bí đao nhồi thịt thanh mát, ng...

Steak là gì? 4 phần thịt bò ngon nhất để chế biến steak chuẩn vị châu Âu

18006866