Thế giới sushi và những quy tắc khi dùng sushi không phải ai cũng biết

18/09/2020 2107

Khám phá sushi cũng tựa như đọc một cuốn sách hay, càng “đọc” càng mê mẩn, đắm say, càng thấy nhiều điều hấp dẫn. Là một tín đồ của sushi, bạn không nên bỏ qua những thông tin vô cùng thú vị về sự phân loại và những quy tắc dùng sushi nhất định phải biết của người Nhật.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn nấu cháo thịt bò bằm xương heo thơm ngon

Sushi là món ăn hài hòa được những gì là đặc sắc, là tinh túy trong cách chế biến món ăn của người Nhật. Cùng sử dụng công thức kết hợp cơm trộn giấm với neta là các loại hải sản, chấm cùng nước tương, wasabi, song các đầu bếp đã tạo nên nhiều sự biến hóa thú vị cho món ăn này. Mỗi loại sushi lại mang một nét nhấn nhá, một vị riêng, đồng thời cũng có những cách thưởng thức khác nhau. Khám phá điều này không chỉ giúp chúng ta có thêm kiến thức để thưởng thức món ăn đúng cách mà còn là dịp để hiểu nhiều hơn, sâu sắc hơn về văn hóa của người dân nơi đây.

Sushi và 6 kiểu “biến hình” phổ biến

Một món ăn có nhiều “kiểu dáng”, “mẫu mã” sẽ khiến thực khách dễ bị thu hút và ấn tượng, thích thú hơn. Hiện nay, có 6 loại sushi phổ biến được biết đến nhiều nhất gồm: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi và Temaki. Sự phân loại này chủ yếu dựa vào hình dáng và cách nấu món nhật sắp xếp các nguyên liệu theo những kiểu cách khác nhau.

+ Nigirizushi: Là loại sushi phổ biến nhất, có dạng cơm nắm. Nằm phía trên lớp cơm nắm là là neta (thường là cá), trên cùng là gừng xay nhuyễn, đôi khi người đầu bếp cũng cho vào giữa nắm cơm một ít wasabi.

+ Chirashizushi: Cơm không được nắm lại mà sẽ được xới vào tô, neta và rong biển sẽ được phủ kín lên trên bề mặt cơm.

+ Makimono: Món ăn này khá đặc biệt vì thoáng nhìn, chúng khá giống với món kimbap của Hàn Quốc hay các món cuốn của Việt Nam chúng ta. Cơm nóng trộn dầu mè, dầu ăn, muối kết hợp cùng các loại rau củ luộc chín, trứng chiên, cá… sẽ được cuốn trong một lớp lá rong biển khô, lăn qua bột và chiên lên.

+ Gunkan: Đây cũng là một loại sushi có hình cuộn, tuy nhiên nguyên liệu lại đơn giản nhưng có phần “chất” hơn Makimono ở giá trị kinh tế. Một phần Gunkan gồm cơm cuộn rong biển, phủ lên trên bề mặt cơm là trứng thủy hải sản như trứng cua, trứng cá tuyết, trứng cá hồi…

+ Oshizushi: Loại sushi này có cách chế biến tương tự như cách người Việt chúng ta gói bánh. Thông thường, cứ kẹp giữa hai lớp cơm là một lớp neta. Người đầu bếp sẽ ép chúng bởi một thanh gỗ để cố định hình và sau đó cắt thành những miếng nhỏ hơn để thưởng thức.

+ Temaki: Loại sushi này cũng gồm cơm, neta và rau được cuộn trong một lớp rong biển. Tuy nhiên, Temaki khác với Gunkan ở chỗ chúng sẽ được khéo léo nặn thành hình chiếc nón trông rất ngộ nghĩnh và độc đáo.

Ngoài 6 “anh em sushi” phổ biến như trên vẫn còn khá nhiều loại sushi khác với những phương pháp chế biến khác như: Narezuki để lên men hay inarizushi để chiên xù…

Học người Nhật cách thưởng thức sushi ngon trọn vị

Người Nhật Bản vốn nổi tiếng với sự khắt khe, kỉ luật và nghiêm túc. Không chỉ trong công việc, học tập, giao tiếp ứng xử mà ngay cả trong cách ăn uống cũng như vậy. Dùng sushi không nên quá nhanh, nhưng cũng đừng quá chậm. Cứ mỗi loại sushi sẽ lại có những cách thưởng thức khác nhau, lâu dần trở thành quy tắc, chuẩn mực thưởng thức món ăn mà bạn nhất định phải ghi nhớ khi chu du đến xứ sở này.

Có khá nhiều quy tắc ứng xử chung trên bàn ăn của người Nhật. Với riêng món sushi bạn nên “thuộc nằm lòng” 4 lưu ý quan trọng sau:

+ Sử dụng sushi ngay sau khi chúng được phục vụ trên bàn ăn. Điều này giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn sự tươi mới, hấp dẫn trong món ăn bởi ở mỗi nhiệt độ và thời gian khác nhau, sushi sẽ có sự thay đổi trong hương vị của nó. Đồng thời, đây cũng là hành động thể hiện sự tôn trọng đối với người đầu bếp sushi.

+ Cách thưởng thức sushi ngon nhất chính là để phần neta (tức phần thủy hải sản) chạm vào đầu lưỡi trước bởi cá có vị khá mạnh, chúng sẽ kích thích vị giác của người thưởng thức ngay từ miếng đầu tiên. Nếu gọi nhiều loại sushi cùng lúc, nên ăn miếng có phần cá nhạt màu trước đến đậm màu sau thay vì ăn một cách ngẫu nhiên, tùy hứng.

+ Không dầm wasabi vào nước tương như nhiều du khách nước ngoài vẫn làm vì như thế sẽ làm mất đi độ cay nồng rất đặc trưng của loại gia vị nổi tiếng này.

+ Sau khi thưởng thức xong 1 phần sushi, bạn nên ăn một miếng gừng chua để làm dịu lại hương vị trong miệng, giúp cách cảm nhận vị sushi ở miếng ăn thứ hai được trọn vẹn và hấp dẫn hơn, không bị ngán.

Những người mê du lịch và ẩm thực có nói một câu rất thú vị: Thưởng thức món ăn ngon cũng là một cách đi du lịch và tận hưởng. Quả thật vậy! Ẩm thực không chỉ là sự kết hợp các nguyên liệu để làm nên món ăn ngon mà đó còn là tâm tư tình cảm, là tính cách của đầu bếp; là màu sắc, tinh hoa, là văn hóa của địa phương, của dân tộc. Vì thế, khám phá ẩm thực không chỉ là ăn mà còn là thưởng thức, là cảm nhận. Chỉ như thế mới thấy hết được nét đẹp trong đĩa thức ăn trước mắt chúng ta.

Chúc các bạn thành công!

Để biết thêm thông tin sản phẩm và được tư vấn miễn phí, liên hệ số điện thoại hotline của FreshFoods Mart: 1800.6866 hoặc truy cập vào địa chỉ website: https://freshfoodsmart.vn/ hay fanpage Facebook: https://www.facebook.com/freshfoodsmart/

Fresh Foods Mart hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Bài viết liên quan

Lạ miệng, hấp dẫn với cách làm thịt bò xào dưa chuột

icon date 06/26/2021

Thịt bò xào dưa chuột là gợi ý tuyệt vời cho những ngày thời tiết nóng bức. Hương vị thanh mát của dưa chuột cùng với vị ngọt, béo thơm của thịt bò tạo nên sự kết hợp ngon miệng, tuyệt vời. Cùng vào bếp với Fresh Foods Mart làm món thịt bò xào dưa chuột cực đơn giản sau đây. Xem thêm bài viết: Cách ...

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng bạn nên biết

icon date 06/14/2021

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất được người ưa chuộng thưởng. Không những thế, nó còn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm gia đình hằng ngày. Xem thêm bài viết: Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm Với cách nấu canh khổ qua đơn giản, hương vị thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa ti...

Mách mẹ cách làm nui xào bò cho bé thơm ngon cực dễ làm

icon date 06/09/2021

Cách làm nui xào bò thơm ngon được nhiều người mẹ tìm kiếm công thức để chế biến cho con bởi đây là món ăn bổ dưỡng. Nui xào bò có thể làm món ăn sáng hoặc đổi vị cho những bữa ăn chính đều rất thích hợp. Xem thêm bài viết: Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà Với những bí quyết mà Fr...

Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà

icon date 06/03/2021

Các món bún từ lâu đã rất quen thuộc và gần gũi với con người Việt Nam. Từ bún riêu cua dân dã đến bún chả Hà Nội lừng danh,... tất cả đều mang đến hương vị rất riêng và hấp dẫn. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon Đặc biệt không kém, phải kể đến món bún thịt nướng v...

Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon

icon date 05/31/2021

Canh cà tím thịt ba rọi là món canh hấp dẫn và có cách làm không quá cầu kỳ. Món ăn mang hương vị thơm mềm đặc trưng của cà tím, kết hợp một cách độc đáo với đậu hũ bùi bùi và thịt ba rọi dai ngọt, thơm phức mùi tía tô. Xem thêm bài viết: Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao Cà t...

Bật mí bí kíp làm beefsteak siêu ngon như nhà hàng 5 sao

icon date 05/18/2021

Cách làm bò beefsteak không quá phức tạp, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và xắn tay áo vào bếp khoảng 30 phút. Các bạn hãy cùng nhanh tay bỏ túi công thức chế biến beefsteak đơn giản dưới đây để thử nghiệm món ăn nổi tiếng này. Xem thêm bài viết: Cách nấu canh bí đao nhồi thịt thanh mát, ng...

Thế giới sushi và những quy tắc khi dùng sushi không phải ai cũng biết

18006866